Thứ năm, 20/06/2024Websie: THOBANGNAO.VN - THOBANGNAO.COM

Mạng xã hội:
Facebook Google Twitter Blogkeen Linkedin
ĐIỀU KHIỂN KHÍ TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI - TÁC GIẢ: NGUYỄN TOÀN THẮNG
Điều khiển khí trong cơ thể con người

Cảm nhận

Lời nói đầu

Chương 1: Tuổi thơ

Chương 2: Học ở Tiệp

Chương 3: Bệnh hen - Những hiểu biết ban đầu

Chương 4: Sài Gòn - Những ngày đầu

Chương 5: Đội trưởng

Chương 6: Qua Tây Đức

Chương 7: Sài Gòn - Sự trở về

Chương 8: Luyện thở

Chương 9: Cảm nhận & đường đi của khí

Chương 10: Học thuyết Âm Dương và Đông y

Chương 11: Đảo chiều khí

Chương 12: Sự khác biệt giữa cách thở thuận chiều với những cách thở khác

Chương 13: Sự khác biệt giữa đông y và tây y

Chương 14: Châm cứu xương hàm

Chương 15: Các hình thức đối xứng

Chương 16: Nguyên nhân và cách chữa bệnh mãn tính

Chương 17: Đau răng - Đau mắt

Chương 18: Giấc ngủ

Chương 19: Nhất dáng nhì da

Chương 20: Những bệnh tiềm ẩn

Chương 21: Chữa bệnh ảo

Chương 22: Khí và tâm linh

Chương 23: Niềm tin

Chương 24: Bệnh vong nhập, vong theo

Chương 25: Trước cánh cửa tử thần

Chương 26: Khí và phong thủy

Chương 27: Khí và giọng hát

Chương 28: Khí và các chấn thương về bong gân, sai khớp

Chương 29: Dùng khí có cai nghiện được thuốc là và ma túy không

Chương 30: Có chữa bệnh sida bằng khí không

Chương 31: Bệnh ung thư

Chương 32: Khí và tình dục

Chương 33: Khí và võ thuật

Chương 34: Tại sao lại thở thuận chiều

Phần kết

Video - Clips
Thống kê truy cập
  • Đang online : 24
  • Hôm nay : 2964
  • Tháng này : 92994
  • Tổng truy cập : 8848584
Follow us: Youtube G+ twitter Facebook
Điều khiển khí

Chương 26: Khí và phong thủy

1. Phi tinh có nên không ?

Khi đọc sách phong thủy Tàu tôi đã phát hiện ra một điều rất thú vị. Trong cách tính phong thủy người ta dùng thuật phi tinh, tức là sự chuyển động của 9 ngôi sao theo những thời gian khác nhau, khi nó bay đến vùng đất nào thì nó làm thay đổi từ trường, thay đổi tính chất vượng suy của vùng đất đó. Nếu nó bay cùng chiều của tọa ( vị trí) và hướng ( phương hướng) của đất thì sẽ gây nên sự vượng sơn, vượng hướng, đất được bổ trợ từ trường mạnh nhất, nếu bay ngược chiều thì sẽ có tác dụng xấu nhất. Còn bay nhiều chiều khác nhau thì gây nên sự loạn hướng và tác động đến sự bất an với con người. Việc này lại tương đối trùng hợp với cách luyện khí và chữa bệnh mà tôi đã nêu trong cuốn sách. Đó là phương pháp thở thuận chiều, cách đảo khí, các hình thức loạn khí. Đây là sự kết hợp chuyển động của khí trong cơ thể và khí được đưa từ ngoài vào cơ thể. Cách thức chuyển động này nó xẩy ra trực tiếp trên cơ thể người và ta có thể cảm nhận được. Trong Đông y và các phương pháp luyện khí lại không nói cụ thể về vấn đề này, có lẽ người ta chưa cảm nhận được rõ ràng khí chạy trong cơ thể người theo quy luật thế nào. Có một điều rất khác biệt đất không phải là một cơ thể sống, nó chịu sự tác động của khí hậu, lực hút trái đất, của các loại từ trường trong không gian, cho nên không thể gán cho nó có số phận giống như con người trong bộ môn tứ trụ, rồi từ đó suy ra con người sống ở những vùng đất đó sẽ có những số phận tương tự như vậy. Có lẽ đây là cách thức “ Xem đất đoán người” vĩ đại nhất của phong thủy Tàu, đọc nó tôi mới hiểu được rất nhiều câu chuyện mê tín dị đoan được xuất phát từ cách làm này mà ra. Trong phong thủy Tàu có hai phần. Phần đầu gọi là “ Loan đầu học” thì nó cũng giống như bộ môn kiến trúc và môi trường học ngày nay, tuy nhiên nó còn gắn thêm phần tâm linh. Còn phần hai là “Lý khí” ( Phi tinh) thì họ đặt ra 9 ngôi sao trong vũ trụ luôn luôn chuyển động và nó gây nên sự thay đổi từ trường của trái đất. Thực ra phần này tôi cũng chưa đọc được lý do rõ ràng. Tôi nghĩ không hiểu có phải họ nói đến sự chuyển động của hệ mặt trời xung quanh dải ngân hà một vòng là 60 năm hay không. Nếu vậy thì sự tác động của vũ trụ, của các vì sao trong không gian vào từng người, từng khu đất là rất nhỏ, nhiều khi không tính toán được. Những sự tác động đó được tính chung vào cho hệ mặt trời, và trong đó ta tính toán sự biến đổi khí hậu của trái đất trong tác động của hệ mặt trời là đủ. Còn các thay đổi của hệ mặt trời dưới sự tác động của vũ trụ thì phải tính trong khoảng thời gian rất dài, hàng trăm, hàng ngàn năm trở lên. Cho nên cách tính phi tinh là phi thực tế, là cách làm không thể nào kiểm chứng được, nó là điều kiện để phát sinh ra mọi câu chuyện mê tín di đoan và mánh khóe lừa bịp con người, vì thế trong phần này tôi sẽ không đề cập tới phương pháp phi tinh nữa. Các bạn nên nhớ ngành thiên văn học ngày nay đã phát triển rất xa so với môn chiêm tinh học ngày xưa của Tàu, chủ yếu được tạo ra bằng sự suy đoán và trí tưởng tượng của con người.

2. Tây có phong thy không ?

Năm 2008 tôi có mua một miếng đất và quyết định xây một căn nhà. Tôi đã tự thiết kế từ A đến Z gồm kiến trúc, kết cấu, điện, nước và thuê một đơn vị thi công. Lúc này tôi chưa học về phong thủy và có ai hỏi tôi phong thủy là gì thì tôi cũng chẳng biết trả lời làm sao. Tôi đặt ra những điều kiện rõ ràng, về kiến trúc tôi chú ý nhiều đến không gian hình khối và tỷ lệ hài hòa giữa chúng. Tôi quan niệm rằng hình khối không gian hợp lý sẽ quyết định tới việc chứa khí và lưu thông khí trong nhà. Khi thiết kế phải tuân thủ theo quy định của khu dự án, nhưng cũng phải đạt được mục đích sử dụng của căn nhà. Về mặt tiền tôi thiết kế sao cho theo thời gian lúc nào cũng trông như mới mà không phải sơn phết lại. Ngoài phần điện nước thì yêu cầu quan trọng nhất của căn nhà là thông khí, ánh sáng và cách nhiệt. Vì là người bị bệnh hen nên tôi đặc biệt quan tâm đến việc thông khí, tôi vẽ sơ đồ thông khí chi tiết tới từng phòng, điều quan trọng là phải có đường khí vào và khí ra. Tường ngoài mà tiếp xúc với không khí tôi đều xây tường dày 20 cm. Còn phần ánh sáng nếu ban ngày bị mất điện thì mọi vị trí trong nhà vẫn nhận đủ ánh sáng để sinh hoạt và làm việc.

Xây nhà xong tôi cho người ta thuê. Có người tới ngắm nghía căn nhà bếp rồi lắc đầu bỏ đi, có người đến lại cứ lẩm bẩm đếm cầu thang rồi nói: Nhà anh xây không theo phong thủy ở rất nguy hiểm. Tôi cũng bị bất ngờ chẳng hiểu gì cả nên đành trả lời với họ: Nhà này tôi không xây theo phong thủy, vậy anh hãy đi tìm nhà khác. Sau đó đã có một số người đến thuê và họ thường có chung nhận xét: Nhà này ở thoáng mát, mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm, trong nhà lúc nào cũng sáng sủa. Người gần đây nhất là một ông địa ốc người Tàu thuộc loại có tiếng ở Q.7 thuê nhà tôi làm trụ sở công ty Bất động sản mà không thèm trả giá, ông ta lại tỏ ra khen ngợi nhà xây rất đúng với phong thủy. Tôi được khen thì cũng nở mũi nhưng không hiểu ông này có nói xỏ mình hay không. Hồi nhà mới xây xong rất nhiều người đến xem, họ đứng ngắm nghía 10 đến 20 phút về cái lối kiến trúc có phần hơi lạ, nó chẳng giống bất cứ một căn nhà nào trong 600 căn nhà của khu dự án này. Tôi đứng cười thầm và quan sát họ, tôi bắt họ phải ngạc nhiên theo lối kiến trúc của mình. Nhiều người ra bộ đăm chiêu lắm, nhưng khi ra về ai cũng cố chụp lấy một bức hình làm kỷ niệm.

Sau này học phong thủy Tàu tôi mới hiểu tất cả những việc mình làm trong kiến trúc xây dựng đều là phong thủy, nhưng phương Tây họ quan niệm phong thủy với cách gọi khác nhau. Môn phong thủy sẽ gồm có kiến trúc, xây dựng, thông gió, âm thanh, ánh sáng, môi trường học …, những phần riêng biệt chuyên sâu khác nhau, dù có liên quan lẫn nhau nhưng phần nào tách riêng phần đó, nó ngày càng phát triển theo sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. So với phong thủy Tàu thì nó vượt rất xa, nó có một điểm khác biệt là không kèm theo các hiện tượng tâm linh thông thường về cuộc sống của người dân. Còn phong thủy Tàu thì luôn gắn liền với các hiện tượng tâm linh đi theo, tất cả cứ mờ mờ, ảo ảo không rõ ràng và cũng xoay quanh chữ “ Khí”. Có lẽ phong thủy Tàu chỉ tồn tại được ở châu Á, ở nơi có nền văn hóa gần giống với văn hóa Tàu, ở nơi trình độ người dân có phần hạn chế hơn, còn ở những nước phát triển như ở Châu Âu hay châu Mỹ thì chắc phong thủy Tàu sẽ không có đất sống. Ngày nay cả thế giới đều phát triển theo phong thủy Tây, theo những kiến thức ngày càng hiện đại của xã hội, đặc biệt trong vấn đề cải tạo và bảo vệ môi trường thì ở những nước đã phát triển họ đã đi trước những nước mới hoặc kém phát triển rất nhiều. Ngay cả Trung Quốc nơi khai sinh ra phong thủy Tàu cũng đang bị ô nhiễm môi trường nặng nề, có lẽ trong sự phát triển ngày nay Trung Quốc cũng đang muốn quên đi những kiến thức phong thủy cổ xưa để tiếp thu những kiến thức mới, với những kiến thức xa xưa chắc chắn họ không thể nào cải tạo tốt được môi trường sống của chính mình. Chúng ta biết rằng một khi môi trường sống bị ô nhiễm, bị ảnh hưởng phóng xạ nặng nề, thì tất cả những cố gắng của phong thủy, những bí mật diệu kỳ của nó đều là con số không, cho nên phương Tây đã có cách nhìn rộng hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường sống.

Các thành phố hiện đại ngày nay đều phát triển kiến trúc theo lối phương Tây. Để giải quyết bài toán phát triển các khu đô thị liên quan đến môi trường sống, đến các vấn đề xã hội khác đã trở nên khó hơn rất nhiều, trong đó có việc quy hoạch ban đầu sẽ có tác động quyết định tới các hình thức phong thủy sau này. Ngay tại thành phố Hồ Chí Minh thì khu đất Quận 2 và Quận 7 bạn bảo vùng nào phong thủy tự nhiên tốt hơn, rõ ràng là quận 2. Nhưng dưới bàn tay con người thì Quận7 khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã tạo nên một phong thủy tuyệt đẹp, đã biến cảnh quan thiên nhiên nơi đây thành khu ở đẹp đẽ, thoáng mát, rộng rãi đầy cây xanh với những hồ và dòng sông trong sạch. Còn quy hoạch và xây dựng của Quận 2 thì tôi chẳng thấy hình thành ra một mô hình nào, nó lộn xộn như 12 xứ quân. Ngày nay con người hoàn toàn có thể làm ra phong thủy để phục vụ cho cuộc sống của mình.

3. Bản chất của phong thủy Tàu

Có một điều chắc chắn rằng khi đã học xong phong thủy Tàu mà cho tôi thiết kế lại căn nhà đã xây thì tôi sẽ làm tốt hơn nhiều. Vì nhờ có phong thủy tôi đã có khái niệm rõ ràng về khí, về sự tương tác của khí giữa các vật liệu trong tự nhiên, về tầm quan trọng của khí ảnh hưởng đến cuộc sống con người như thế nào.

Tôi dám viết vấn đề này là tại vì tôi học về xây dựng và có phần chuyên ngành về kiến trúc, đồng thời cũng đã học qua bộ môn phong thủy nhà cửa ở Việt Nam nên cũng có những nhận định, những so sánh trong lãnh vực này.

Tại sao phong thủy Tàu hay coi trọng về hướng ? Vì mỗi hướng đều biểu hiện cho các hành khác nhau, mà theo học thuyết âm dương thì ngũ hành tượng trưng cho khí trong một năm, nên nó tác động lên sức khỏe con người. Điều này tôi thấy cũng đúng nhưng tác dụng lại không nhiều. Tại sao con người có cùng hướng nhà như nhau nhưng ở những vùng khí hậu khác nhau thì có những biểu hiện sức khỏe khác nhau. Con gái Miền Tây ở nơi vùng quê khí hậu hài hòa thường có nhan sắc nổi trội hơn ở vùng khác. Ở trên thế giới cũng vậy, gái Pháp và Ý nổi tiếng là đẹp thì tại những quốc gia đó khí hậu cũng vô cùng lý tưởng cho cuộc sống con người. Cho nên xem phong thủy dù ta có xác định như thế nào thì trước tiên là phải hiểu được khí hậu của vùng đất đó, địa hình xung quanh nó như thế nào, rồi ta mới đề xuất ra cách giải quyết phong thủy. Không phải ta cứ cầm la bàn đo xong là quyết các hướng của nó theo lý thuyết, tôi biết rằng như vậy cũng tới 70% là sai, điều này tôi tự suy từ việc khí chuyển động trong cơ thể người cũng không theo đúng quy luật của nó. Điều quan trọng nhất là làm sao ngôi nhà ta ở luôn nhận được đầy đủ khí để thở.

Bây giờ ta hãy hình dung đang có một căn nhà xây kín mít, không gian trong nhà là không gian chết vì chưa có người ở. Muốn ở ta phải mở cửa đi và cửa sổ để lấy khí và ánh sáng. Ta phải lựa chọn ở vị trí nào và kích thước của cửa là bao nhiêu để ánh sáng vào nhà phù hợp nhất, để không khí được lưu thông tới tất cả các phòng, khí phải di chuyển như thế nào để luôn luôn tạo được sự luân phiên trao đổi khí trong nhà, đồng thời phải có khả năng giữ khí trong từng căn phòng. Đây là việc khó làm, nhiều khi phải dựa trên kinh nghiệm và địa hình của căn nhà, chúng ta cũng phải nắm được nguyên tắc lưu thông của khí, khí thường đi từ thấp lên cao và đi theo đường thẳng dễ hơn đường vòng. Có khi ta thiết kế cho là đúng nhưng khi thi công mới phát hiện ra ở vị trí đó đường đi của khí bị cản trở hoặc lỗ thông khí nhỏ quá, lúc đó ta cần điều chỉnh ngay cho phù hợp. Ta nên vẽ sơ đồ thông khí cho toàn bộ căn nhà, đường khí vào và khí ra của từng phòng cũng như kích thước cụ thể của nó. Tiếp theo là hệ thống cách nhiệt, tùy theo vùng khí hậu và hướng của ngôi nhà ta sẽ quyết định dộ dầy mỏng của từng loại tường. Ta xây làm sao để khi ngoài trời nóng thì trong nhà mát, và khi ngoài trời lạnh thì trong nhà lại ấm, ở đây độ dầy của tường sẽ có vai trò quyết định.

Khi ngôi nhà xây xong ta sẽ trang trí nội thất và sắp xếp đồ dùng trong phòng, rõ ràng việc này đã làm thay đổi hướng đi của khí. Tôi thấy cách chia không gian sử dụng theo phương pháp cửu cung là không hợp lý, cách làm như thế vô tình tạo nên một công thức cứng nhắc, làm hạn chế khả năng sử dụng và có khí lại làm cản trở khí lưu thông trong phòng hoặc trong toàn bộ căn nhà. Cách bài trí theo kiến trúc hiện đại rất phong phú và hợp lý hơn nhiều, nếu ta chú ý thì sự bố trí không gian cầu thang, bếp , phòng ngủ , phòng ăn nó cũng gần tương tự của cửu cung, trong kiến trúc thì cũng chẳng bao giờ họ đặt hầm tự hoại giữa nhà. Thường ta thiết kế với nhiều sơ đồ khác nhau, nhưng cuối cùng cũng chỉ có một sơ đồ duy nhất hợp với yêu cầu sử dụng và nhu cầu ở của mỗi người.

Có một điều là phong thủy Tàu nói rõ ràng và cụ thể hơn phòng thủy Tây là tính phong thủy trong các đồ dùng hàng ngày nó ảnh hưởng đến sức khoẻ con người như thế nào. Vì thế các đồ dùng trong nhà cũng phải hài hòa, mang tính phong thủy bổ trợ tốt cho sức khỏe con người. Có điều ngày nay dồ dùng sinh hoạt với những vật chất rất đa dạng, nhiều khi khó xác định rõ ràng như 5 loại vật chất cơ bản của phong thủy Tàu. Màu sắc cũng vậy nó cũng hàng trăm loại màu khác nhau, nhiều khi phải sử dụng theo cảm tính của mình, việc lựa chọn sử dụng cho nó hài hòa và bổ trợ lẫn nhau không phải là điều dễ dàng. Nói chung ta không để đồ đạc quá nhiều trong phòng, đặc biệt là phòng ngủ vì nó sẽ chiếm nhiều không gian và hạn chế sự lưu thông của khí. Còn một vấn đề nữa là hóa sát, tức là hóa giải những tác động của tự nhiên gây bất lợi cho con người. Như thế nào là đủ, nhiều khi sách vở chỉ nói với ý nghĩa tượng trưng. Thí dụ trong Nam mùa hè nóng quá, ta chỉ đặt một bể cá trong nhà cũng chẳng có tác dụng gì, lúc đó ta dùng máy điều hòa nhiệt độ sẽ hữu hiệu hơn nhiều. Hay ở miền Bắc, với những người cần thủy mà đúng vào mùa xuân độ ẩm không khí rất cao mà ta cứ bổ trợ thủy thì sẽ là điều không tốt, còn những người kỵ thủy mà ta chỉ thắp một bóng đèn thì cũng chẳng ăn thua, lúc đó ta dùng máy hút ẩm không khí sẽ hữu hiệu hơn nhiều.

Những điều tôi nói trên chính là bản chất của phong thủy, hay nói chính xác hơn chính là môi trường sống của bạn. Tôi có đọc sách “ Tự xem phong thủy” của Lý Cư Minh, một chuyên gia phong thủy nổi tiếng ở Hồng Kông, mặc dù tôi không hoàn toàn nhất trí với cách làm phong thủy của ông ta, nhưng tôi thấy có một câu nói của ông ta đáng ghi vào sổ tay “ Ý đẹp, lời hay” của nhân looại: “ Nhưng tôi phát hiện ra rằng vấn đề phong thủy nghiêm trọng nhất mà đại bộ phận các gia đình gặp phải, lại không phải do sát đến cửa, mà trong nhà để đồ đạc quá bừa bãi. Thử hỏi chi treo một sâu tiền đồng làm sao có thể xử lý cả một đống rác trong nhà được không ?

Nếu bạn cũng ở trong tình trạng như vậy, thì bạn không cần phải xem phong thủy, bạn chỉ cần dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà, đây chính là tuyệt học lớn nhất của phong thủy! Trong nhà càng có nhiều không gian thoáng, thì phong thủy càng tốt. Trong nhà tích lũy quá nhiều đồ đạc, đấy chính là phong thủy xấu nhất.” ( Lý Cư Minh).

4. Những câu chuyện thực tế

Khi bạn xây nhà trên một nền đất không tốt, bị dơ hay chứa nhiều tạp chất, theo quy định ta phải xúc hết chỗ đất bẩn đó đi và đổ đất sạch vào, cái này nó gọi là vệ sinh môi trường. Các thầy phong thủy đến lại phán rằng: Đó là vùng đất đầy âm khí, có những cô hồn cát đãng quanh đây, phải làm mâm cúng thổ thần, cúng cô hồn hoặc phải yểm bùa, rồi nhiều thủ tục khác đi theo. Nếu ta thuyết phục chủ nhà làm theo cách trên thì có khi họ cũng chẳng buồn nghe, còn khi nghe thầy phong thủy phán theo cách dưới thì không cần nói tới lần thứ hai họ cũng làm.

Trước đây tôi có mua một căn nhà cấp 4 để ở. Tôi ở phòng cuối cùng mà bên trên có một gác gỗ, mặt trước là cửa đi và ô thông gió thông ra ô giếng trời, ba mặt của phòng là giáp với nhà dân. Khi mới về tôi không thể nào ngủ được, vì cảm thấy trong phòng rất ngột ngạt, đêm nằm đầu óc lúc nào cũng tỉnh như sáo, rất khó chìm vào giấc ngủ. Nếu có ngủ được thì không sâu, dễ thức giấc và hay mộng mị. Tôi thấy rõ ràng là thiếu khí, ba mặt đều giáp với nhà hàng xóm nên tôi đã đặt một ống nhựa f100 thông lên lầu một, như vậy tôi đã tạo được một luồng không khí đi từ mặt trước qua phòng và thoát lên lầu. Hiệu quả có ngay tức thì, giấc ngủ đến với tôi nhanh hơn, sâu hơn và không hay mộng mị trong khi ngủ nữa, đặc biệt tôi thấy khí ở trong phòng thoáng hơn trước rất nhiều. Đây là phần thiếu sót thông khí điển hình xẩy ra ở rất nhiều nhà, cả ở ngay trong các phòng của khách sạn nữa, điều quan trọng thông khí ở một phòng là có lỗ khí vào và khí ra, đặt đối diện nhau chạy qua phòng. Đây là điều rất dễ thấy nhưng lại hay thiếu sót nhất, có khi đêm ngủ ta đóng cửa đi lại, căn phòng không còn nơi cho khí vào nữa.

Có một người bạn 20 năm sau tôi mới gặp lại. Điều đáng ngạc nhiên là bạn tôi trước to khỏe bao nhiêu thì bây giờ lại xanh xao yếu ớt bấy nhiêu. Ngồi ăn nhậu mà cậu ta cứ than không ăn uống được, mỗi bữa chỉ ăn được một bát cơm. Được biết bạn tôi giờ rất giàu có và thích chơi đồ cổ, nhìn bạn tôi mà tôi có cảm tưởng cậu ta đã bị suy kiệt khí trong người. Khi tới nhà cậu ấy chơi tôi mới giật mình biết được nguyên nhân. Nhà ở vị trí rất đẹp hướng ra hồ, tường ngoài xây dầy 30cm. Trong phòng bầy rất nhiều bình gốm sứ cổ loại lớn, các đồ gỗ bàn, ghế, tủ, giường cũng đều dạng đồ cổ có một màu xám xịt, đen thui. Trong nhà quét sơn màu hơi vàng và khá bí, phần thông gió không có hai đầu đối diện nên khí không thể thông qua được khắp mọi nơi trong nhà. Tôi thấy căn nhà này thổ quá vượng, mà thổ quản về dạ dầy nên lúc nào cũng cảm thấy no không muốn ăn cơm nữa, màu sắc lại hơi tối, phần thông khí chưa tốt nên chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe chủ nhà. Tôi nghĩ những đồ gốm sứ và đồ gỗ cổ lâu ngày có chứa âm khí rất cao, người ở trong nhà đó sẽ bị suy kiệt về khí. Muốn thay đổi hiện trạng phải dọn dẹp bớt một số đồ cổ đi, bầy thêm một số vật liệu bằng kim khí để tiết chế bớt khí của thổ, sơn lại tường nhà cho sáng sủa và cải thiện khả năng thông gió. Các bạn đã thấy giàu quá có khi lại nguy hiểm.

Một lần tôi đi ăn tân gia nhà một người bạn xây sát bờ sông Sài Gòn. Phần tường hướng ra bờ sông anh ta làm gần hết diện tích bằng cửa kính lùa, khi mở ra thì gió thổi rất mạnh, người trong nhà cảm tưởng như không kịp giữ khí mà thở, đồng thời nắng buổi chiều sẽ gây nóng hết cả căn phòng, dù bạn có dùng rèm che nắng cũng không đủ. Một kiến trúc sư đã thiết kế nhà cho anh ta và đã làm không tốt từ khâu thiết kế, bây giờ có sửa lại sẽ mất thời gian và tốn kém về tiền bạc. Những người ở trong căn nhà như vậy dễ có tâm trạng bồn chồn, lo lắng, đi đâu cũng sợ như bị ma đuổi.

Một lần tôi thuê nhà để ở. Còn 3,4 căn nhà trống nhưng chủ nhà lại ép tôi phải ở một căn nhà mà tôi không thích. Khi ở đó thì mới thấy mọi người xung quanh nói căn nhà này có ma, nhiều người đến ở rồi lại dọn đi không hiểu sao. Ở một thời gian tôi cũng cảm thấy đúng là như vậy, lúc đó tôi chưa học phong thủy nên cũng chưa giải thích được mọi vấn đề, chỉ nghe người ta nói vùng đất này không hạp với mình. Khi ở đó lúc nào tôi cũng cảm thấy tâm trạng bồn chồn, tinh thần bất an cứ như có ai đang khủng bố tinh thần mình, nhiều khi cảm thấy mất hết niềm tin mà chẳng hiểu tại sao. Sau khi học phong thủy ngồi suy nghĩ lại thì tôi mới rõ được nguyên nhân. Căn nhà đó phía trước là đường 2 chiều khá rộng, ô tô tải đi lại nhiều, sau nhà là vùng đất trống có một vườn cây cọ trông khá đẹp, vì thế phía trước và sau đều thông thoáng, nhà xây để cho thuê nên làm khá sơ sài, khả năng thông gió rất cao. Nhà trống không có hệ thống cửa kính nên gió thổi ở đầu này là thoát ngay ra đầu kia làm mất khả năng tàng khí của ngôi nhà, khí luôn ở tình trạng động nên gây ra sự bất an cho người ở. Trước cửa có một con đường hướng vuông góc đâm thẳng vào cửa nhà, ban đêm lại hay có xe ra vô nên nó tạo thành một luồng khí và âm thanh đâm thẳng vào cửa nhà, luồng khí này khá mạnh, nó sẽ thắng được khí tụ trong nhà và khí trong cơ thể người, cho nên sẽ gây nên cảm giác hoảng loạn trong cơ thể, tinh thần luôn bị bất an. Ban đêm ánh sáng đèn ôtô qua ô thông gió và khe cửa kéo quét thẳng vào nhà, tựa như những lưỡi gươm lấp loáng trong đêm gây nên cảm giác đầy sát khí. Ban ngày buổi chiều nắng phía tây chiếu thẳng vào nhà tạo nên luồng khí nóng đi vào nhà, nhưng đêm tới luồng khí lạnh và ẩm từ vườn cọ sau nhà tràn vào, kéo theo lượng muỗi nhiều khủng khiếp gây nên sự thay đổi trạng thái âm dương đột ngột rất có hại cho sức khỏe con người. Ở đây chưa được một năm mà sức khỏe tôi đã suy yếu nhanh chóng, cuối cùng còn bị thương khá nặng do tai nạn giao thông ngay trước cửa nhà mình. Sau tai nạn đó tôi thấy có gì đó không ổn và vội chuyển nhà ngay. Ở sang căn nhà mới thì trạng thái tinh thần lại trở về bình thường và cuộc sống thấy càng tốt đẹp hơn. Tôi được biết căn nhà đó sau này có người khác thuê và họ trụ lại được. Họ buôn bán ô tô tải nhỏ. Ban ngày đặt trước cửa vài chiếc ô tô, tối đến thì để ôtô vào trong nhà. Ô tô là những vật kim khí to lớn đã làm cản trở những luồng khí mạnh đâm vào nhà, tạo điều kiện tụ khí cho căn nhà, đồng thời ban đêm nó cản lại các ánh đèn ôtô ở con đường đối diện chiếu thẳng vào nhà.

Các bạn đã thấy phong thủy tác động đến đời sống con người như thế nào. Nếu chịu khó tìm tòi, chịu khó học hỏi thì ta cũng tìm được những lý do chính đáng. Còn không hiểu thực chất của hiện tượng thì lại phải lôi những chuyện ma quỷ ra giải thích, ra hù dọa mọi người để kiếm tiền, thì là một việc hoàn toàn phản khoa học. Các bạn nên nhớ là những chuyện ma quỷ, nhưng vật thể vô hình, những ngôi sao xa xăm trên trời là những thứ không thể nào kiểm chứng được, cũng là thứ không ai bắt bẻ được mình, nó là loại vũ khí dễ đánh lừa người ta nhất. Rất tiếc là tâm lý người dân lại thích tin vào những sự việc vô hình.

Có lẽ tôi cũng có thể trở thành một phong thủy sư, nhưng để trở thành một nhà phong thủy sư giỏi thì tôi còn phải học thêm bộ môn “ Nghệ thuật hù dọa mọi người”.

5. Logo Hà Nội

Một lần xem ti vi tôi rất ngạc nhiên khi nghe người ta giải thích về biểu tượng của Hà nội là Khuê Văn Các. Tôi là người sinh ra và lớn lên ở Hà nội, từ nhỏ khi hát bài hát “ Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi thì tôi cũng chỉ nghe thấy chữ Hồ Gươm chứ có nghe thấy tên này bao giờ đâu, tôi cảm thấy có cái gì đó lẫn lộn. Nếu đặt biểu tượng học hành của Quốc gia thì lấy Quốc Tử Giám làm biểu tượng là đúng, đó là trường Đại học đầu tiên của đất nước. Nhưng cái làm nên tên tuổi của Văn miếu Quốc tử Giám lại chính là những Bia Tiến sỹ làm bằng những con Rùa đá đã có từ lâu đời, còn Khuê Văn Các lại chỉ có gần đây và nó là sự sao chép lại văn hóa cổ của người Trung Quốc. Khi nhắc đến Hà nội thì mọi người nghĩ ngay đến Hồ Gươm và biểu tượng của nó là Tháp Rùa. Về mặt lịch sử lâu đời từ thời Vua Lê Lợi thì không cần phải bàn cãi, còn về mặt phong thủy thì nó đầy đủ yếu tố về vị trí, về địa thế non nước, về phong cảnh thiên nhiên, về mặt tâm linh, về những truyền thuyết Rùa thần nổi tiếng, ngay cả Ủy ban nhân dân Thành phố Hà nội cũng hướng ra Hồ Gươm rất đẹp. Những thứ đó không cần ai giải thích mọi người đều hiểu, văn hóa nghệ thuật cũng đã nói nhiều về nó, nếu có một cuộc trưng cầu ý dân thì chắc chắn nó sẽ đoạt giải nhất. Sài gòn có biểu tượng là chợ Bến Thành ai cũng biết và gần gũi, gần gũi nhất với người dân Hà nội chính là Tháp Rùa Hồ Gươm. Nếu đặt biểu tượng về Hà nội thì phải lấy ý kiến của những người dân sống ở Hà nội, nó cũng giống như đặt biểu tượng của một quốc gia thì phải lấy chính ý kiến của người dân nước đó chứ không thể lấy ý của nước khác đặt tên cho nước mình. Tuy nhiên mỗi dịp Tết đến tôi lại thấy ấm lòng khi nhìn lên màn hình chỉ thấy Thủ đô Hà nội với hình ảnh Tháp Rùa – Hồ Gươm, cùng hàng trăm ngàn người đứng xung quanh hồ đang ngước lên bầu trời ngắm nhìn những chùm pháo hoa rực rỡ.

6. Con người yếu tố quyết định

Những ai quyết tâm luyện khí chuyên sâu thì nên biết thêm hai môn Tứ trụ và Phong thủy nhà cửa.

Tứ trụ nói về diễn biến khí hậu trong một năm và nó tác động đến cơ thể con người như thế nào, nó coi con người như một phần trong vũ trụ, vì thế sự thay đổi khí hậu của trời đất như thế nào thì con người cũng tương tự như vậy, điều cuối cùng mà nó muốn nói đến là khí thiên nhiên tác động lên cơ thể con người.

Môn Phong thủy nói về tác động của khí hậu lên vùng đất mà ta đang ở, cách xử lý địa hình đất đai và không gian sống như thế nào để có được môi trường sống tốt nhất cho cuộc sống con người, điều cuối cùng mà nó muốn nói đến đó là sự lưu thông khí ở những vùng đất mà chúng ta đang sống.

Cả hai môn trên đều nói về khí, nó cũng là nền tảng lý thuyết để chúng ta luyện thở có khoa học hơn. Nhiều khi sự tác động qua lại của khí trong tự nhiên nó lại tương tự như hoạt động của khí trong cơ thể con người, vì thế khi chúng ta thấy được sự hoạt động của khí trong cơ thể người phức tạp như thế nào, thì ta cũng có thể đoán được trong tự nhiên nó như vậy. Như vậy chúng ta sẽ thấy được sự dự đoán về số phận con người, về phong thủy nhà cửa theo lý thuyết nó sẽ sai biệt so với thực tế rất nhiều.

Giả sử chúng ta đang sống trong môi trường phong thủy lý tưởng, dự đoán vận mệnh cuộc đời ta cũng khá đẹp, nhưng khi ta bị ốm, khi cơ thể bị suy sụp thì môi trường sống tốt cũng chẳng giúp ta khỏi bệnh, lúc này chỉ chờ vào sự may rủi của thuốc trị bệnh, và dù có kết quả thì nó cũng chẳng thể nào xẩy ra ngay lập tức. Nếu lúc đó ta nắm được nguyên tắc của thở, biết được cách điều khiển khí trong cơ thể người, thì ngay lập tức ta có thể lập lại cân bằng khí và bệnh tật bị đẩy lùi. Cho nên biết được cách luyện khí thì dù ở trong môi trường sống chưa thực sự tốt bạn vẫn có thể giữa được sức khỏe của mình, cơ thể bạn sẽ nhận được năng lượng nhiều hơn gấp nhiều lần so với năng lượng của thiên nhiên ban phát cho bạn.

Cũng cần nói thêm khí chạy trong cơ thể người sẽ phức tạp hơn ngoài thiên nhiên rất nhiều, vì điều này có liên quan đến bộ não. Não bộ có thể làm cho khí không còn hoạt động đúng với quy luật của tự nhiên nữa, nhưng não bộ cũng có những khả năng thần kỳ làm khí hoạt động theo ý muốn của con người mà ngoài tự nhiên không thể nào làm được. Có lẽ vì điều đó mà y học cổ truyền nói về khí hoạt động ngoài tự nhiên thì rất rõ ràng, nhưng cụ thể trong cơ thể người thì lại chỉ dựa theo quy luật của thiên nhiên mà nói chứ không có điều khác biệt rõ ràng. Mỗi người đều có ý nghĩ khác nhau nên sự vận hành của khí trong cơ thể từng người cũng khác nhau. Nếu ta điều khiển được khí chạy theo theo đúng với sự hoạt động của cơ thể, thì sẽ có khả năng chữa được nhiều bệnh mà đến nay y học hiện đại vẫn còn chưa làm được.

Thầy Truật, Thầy Ích và các phong thủy sư ( 2012)

Thầy Ích cùng thế hệ Phong thủy sư đầu tiên ( 2012 )

Một buổi đi làm Phong Thủy ở Quận 2 – TP. HCM (2014)

Bia rất cần cho “Thủy” – Chém rất cần cho “Phong (gió)” (2013)

Đằng sau Phong thủy Sư Nam là hình bóng Phong thủy Sư Nữ (2013)

Ngôi nhà tôi tự thiết kế (2008)

 
Form liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Họ và tên:*
Điện thoại:*
Email:*
Nội dung
Video - Clips
Zalo
Zalo
favebook