Thứ sáu, 14/06/2024Websie: THOBANGNAO.VN - THOBANGNAO.COM

Mạng xã hội:
Facebook Google Twitter Blogkeen Linkedin
ĐIỀU KHIỂN KHÍ TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI - TÁC GIẢ: NGUYỄN TOÀN THẮNG
Điều khiển khí trong cơ thể con người

Cảm nhận

Lời nói đầu

Chương 1: Tuổi thơ

Chương 2: Học ở Tiệp

Chương 3: Bệnh hen - Những hiểu biết ban đầu

Chương 4: Sài Gòn - Những ngày đầu

Chương 5: Đội trưởng

Chương 6: Qua Tây Đức

Chương 7: Sài Gòn - Sự trở về

Chương 8: Luyện thở

Chương 9: Cảm nhận & đường đi của khí

Chương 10: Học thuyết Âm Dương và Đông y

Chương 11: Đảo chiều khí

Chương 12: Sự khác biệt giữa cách thở thuận chiều với những cách thở khác

Chương 13: Sự khác biệt giữa đông y và tây y

Chương 14: Châm cứu xương hàm

Chương 15: Các hình thức đối xứng

Chương 16: Nguyên nhân và cách chữa bệnh mãn tính

Chương 17: Đau răng - Đau mắt

Chương 18: Giấc ngủ

Chương 19: Nhất dáng nhì da

Chương 20: Những bệnh tiềm ẩn

Chương 21: Chữa bệnh ảo

Chương 22: Khí và tâm linh

Chương 23: Niềm tin

Chương 24: Bệnh vong nhập, vong theo

Chương 25: Trước cánh cửa tử thần

Chương 26: Khí và phong thủy

Chương 27: Khí và giọng hát

Chương 28: Khí và các chấn thương về bong gân, sai khớp

Chương 29: Dùng khí có cai nghiện được thuốc là và ma túy không

Chương 30: Có chữa bệnh sida bằng khí không

Chương 31: Bệnh ung thư

Chương 32: Khí và tình dục

Chương 33: Khí và võ thuật

Chương 34: Tại sao lại thở thuận chiều

Phần kết

Video - Clips
Thống kê truy cập
  • Đang online : 72
  • Hôm nay : 1872
  • Tháng này : 64002
  • Tổng truy cập : 8819592
Follow us: Youtube G+ twitter Facebook
Điều khiển khí

Chương 20: Những bệnh tiềm ẩn

1. Những bệnh thường gặp

Trong cuộc sống ta có những vết thương không rõ ràng, nó không có sự biểu hiện đau đớn nghiêm trọng, nhưng lâu ngày nó làm thay đổi sự hoạt động của khí trong cơ thể, nó vừa là nguyên nhân trực tiếp, vừa là nguyên nhân gián tiếp gây nên bệnh tật của con người. Tôi lấy ví dụ cụ thể: Một võ sỹ quyền anh khi thi đấu đã bị nứt xương quai hàm, hậu quả việc này dẫn đến sự viêm xương và đường đi của khí lên não bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sự thay đổi của khí làm hệ tuần hoàn hoạt động không tốt và dẫn đến bệnh đau tim. Như vậy chữa bệnh đau tim chỉ là phần ngọn, còn về lâu dài bạn phải chữa được bệnh viêm xương quai hàm. Khi bạn bị đau tim chữa hoài không hết bệnh, thì người ta sẽ gán cho bạn bị bệnh đau tim mãn tính và việc chữa cho hết bệnh là điều không thể, lúc đó bạn đành chịu sống chung với bệnh cho đến cuối đời và lúc nào cũng phải dùng thuốc. Thực tế bệnh này chữa được chỉ khi ta tìm ra được nguyên nhân chính gây nên bệnh, trong trường hợp này các máy móc của tây y đều tỏ ra bất lực, các bác sỹ Đông y cũng chịu nếu người bệnh không nói ra nguyên nhân, ngay cả người bệnh cũng chẳng thể đoán được mối liên quan bệnh tật. Nếu người bệnh tập thành công phương pháp cảm nhận khí, thì sẽ thấy tắc khí và đau nhức ở vùng xương hàm, khi sự đau nhức này xẩy ra lúc đó nó lại gắn liền với bệnh đau tim, từ đó ta đề ra phương pháp chữa bệnh viêm xương hàm, bệnh này khỏi thì sự phục hồi lại hoạt động của tim chỉ còn là vấn đề thời gian. Máy móc hiện đại thì cũng chỉ xác định được khi bệnh đã xẩy ra rồi, nó có thể cho ta biết tim đang bị xưng ở điểm nào và người ta có cách chữa ngay tại điểm đó, nhưng máy móc không suy đoán được mối liên quan các bệnh tật trong cơ thể, nên nhiều khi cách chữa đơn giản thì nó lại làm cho phức tạp thêm.

Khi ta quan sát kỹ trong cuộc sống đời thường thì sẽ thấy ít người có cơ thể cân đối. Có người mồm hơi bị méo về một bên, có người chỉ thấy méo khi cười, có người một mắt to, mắt nhỏ. Phụ nữ thì có người một bên ngực lớn, một bên ngực bé. Hay như sự hoạt động của các cơ quan giống nhau trên cơ thể cũng không hoàn toàn giống nhau. Có người tai trái thính hơn tai phải, có người mũi phải lại hay bị tắc hơn so với mũi trái, mắt phải tinh hơn mắt trái, tay phải khỏe hơn tay trái. Nguyên nhân có thể do hoạt động cơ bắp không đều, do bệnh tật lâu ngày tạo ra, do tai nạn nào đó trong cuộc sống hay do yếu tố di truyền. Những sự mất cần đối như vậy thường gây ra sự hoạt động của khí không đều, dẫn đến mất cân bằng âm dương. Nếu như ta có khả năng làm thay đổi những sự mất cân đối trên cơ thể, thì có khi ta làm thay đổi hẳn sức khỏe hiện có của mình. Điều này tôi đã có được từ kinh nghiệm bản thân.

Tôi nhớ hồi nhỏ tôi hay bị đau răng, càng lớn cơ thể càng phát triển nhưng hình như tôi cũng chẳng thấy khỏe ra bao nhiêu và cứ hết bệnh này đến bệnh khác nối đuôi nhau không dứt trong người. Cho tới khi trưởng thành, học đại học và đi làm tôi mới phát hiện mồm mình ngày càng bị méo đi. Hồi học cấp 2 có cô giáo dạy tôi trông rất xinh xắn nhưng cái mồm hơi bị méo tôi cứ thấy kỳ kỳ, tới giờ thì mình cũng như vậy. Tôi thấy một bên môi khó cử động, cảm tưởng như bị cứng lại, đôi khi nó gây ra cả bệnh nói lắp, kèm theo đó thấy một nửa mặt rất khó chịu, nhiều khi đau nhức lan lên cả mắt, mũi và tai. Lúc đó tôi chẳng hiểu vì sao bị như vậy và có uống thuốc thì cũng không bao giờ hết được. Sau này tôi phát hiện ra nguyên nhân chính là do bệnh viêm răng và xương hàm gây nên. Sự viêm xương đã cản trở sự lưu thông khí và nó kéo một nửa cơ mặt xuống dưới. Sau này tôi tập trung chữa bệnh ở xương hàm, bệnh khỏi đến đâu thì tự nhiên một nửa cơ mặt được kéo lên tới đó, không chỉ cơ mặt được kéo lên mà gần như một nửa cơ thể cũng được kéo lên, hóa ra tất cả các bộ phận cơ thể đều liên quan đến nhau, đương nhiên bệnh méo miệng cùng các bệnh liên quan cứ dần dần khỏi theo. Qua đó ta thấy rằng chữa bệnh này thì lại khỏi bệnh kia, đó chính là sự chữa bệnh tại gốc, cách chữa như vậy mới có cơ hội khỏi được những bệnh kinh niên, mãn tính và hàng loạt bệnh liên quan theo nó.

Tôi lấy một ví dụ để minh họa: Ta có một căn nhà đỡ trên cột 1 và cột 2

Hình 21 : Nhà bị lún

 

Ở cột 1 do đất yếu nên bị lún, như vậy cột 2 sẽ phải chịu một lực đỡ nặng hơn và chịu một lực uốn, lúc đó tại điểm yếu nhất A bị nứt. Nếu chỉ chữa tại điểm A thì nhà không bao giờ hết lún được và điểm A cũng không liền được. Khắc phục sự cố này là phải chữa lún ở cột 1, đưa cột 1 lên vị trí cũ và gia cố móng, sau đó thì điểm A cũng dễ dàng sửa chữa và an toàn.

Cơ thể con người cũng vậy. Nếu một người chân thấp chân cao, thì nửa người bên chân cao ( chân không bị bệnh) rất dễ xẩy ra các bệnh tật, đặc biệt là ở các khớp chân, khớp bẹn, khớp vai. Muốn chữa khỏi bệnh nhiều khi ta lại phải chữa ở phần chân thấp hơn. Những cách chữa bệnh tận gốc như vậy, nó cũng tương tự như chữa bệnh mãn tính.

2. Cách chữa trị

Thường nơi nào khí lưu thông không tốt, thì nơi đó dễ gây ra cảm giác đau tức khó chịu, ở những nơi đó dù ta có cố gắng hết sức trong các phương pháp luyện khí cũng không giải quyết được sự lưu thông khí hoàn toàn. Tới lúc này ta mới thấy được giới hạn của việc dùng khí, không thể dùng khí để có thể đục thủng một bức tường. Trong cuộc sống bạn cũng đã thấy không thể dùng khí và nước để làm tan biến một hòn đá trong ống dẫn xăng, cách duy nhất là dùng dao mổ để lấy cục đá ra, hoặc dùng một vật cứng đập nhỏ nó ra để nó trôi đi. Tới đây bạn đã thấy giải quyết công việc cụ thể tiếp theo thì y học hiện đại sẽ hữu hiệu hơn Đông y nhiều.

Bước đầu dùng khí ta đã xác định được nguyên nhân gây bệnh, vậy bước tiếp theo ta sẽ phải làm gì? Nếu như chỉ có mình ta, ta chưa có đủ điều kiện để đến bệnh viện xác định phương pháp chữa, hoặc chưa thể có sự trợ giúp của người khác, thì ta cũng có cách làm cho bệnh tạm khỏi và vẫn giữ được sứ khỏe của mình. Theo tôi có 3 cách:

Cách thứ 1: Trước tiên là bạn đã nắm được cách thở cảm nhận khí. Khi hơi thở của bạn đã đạt tới tình trạng bão hòa, lúc này bạn không thể thở sâu và đã cảm thấy đau nhức khó chịu ở nơi tắc khí thì bạn chuyển sang cách thở đảo chiều khí. Thở đảo chiều làm cơ thể bạn đang tình trạng cương cứng sẽ dịu trở lại, khí dần trở lại trạng thái cân bằng, não bộ sẽ nhận được nhiều khí hơn, hơi thở của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, khả năng gây bệnh sẽ bị loại bỏ.

Cách thứ 2: Giống như trên nhưng bạn sẽ day huyệt nếu làm ở ngoài da hoặc châm cứu ở xương hàm. Khi xác định được vùng tắc khí thì bạn tiến hành dò huyệt, ở ngoài da chỗ nào thấy đau nhức kèm theo tác động của khí lên não thì bạn ấn hoặc day huyệt, còn ở vùng đau mà bạn cảm thấy nó liên quan đến sự khó chịu vùng hàm mặt, thì bạn dò huyệt và dùng kim châm vào xương hàm. Chú ý cách này nó mạnh mẽ hơn cách trên rất nhiều, nhưng nó đòi hỏi độ chính xác cao của vùng bệnh.

Cách thứ 3: Khi đã xác định được vùng tắc khí và tạm thời dự đoán nguyên nhân gây bệnh, mà việc chữa trị nó nằm ngoài khả năng của bạn, thì tốt nhất nhờ đến y học hiện đại với nhiều cách chữa như giải phẫu, bó bột, nhổ răng, chụp phim vv .. để điều trị tận gốc căn bệnh của bạn.

Như vậy cách chữa bệnh hữu hiệu vẫn là sự kết hợp của bản thân, của các phương pháp Đông y, của y học hiện đại. Chúng ta không nên bảo thủ theo một khuynh hướng nhất định nào.

3. Những kinh nghiệm được rút ra

Trong cuộc sống nhiều khi ta hay bị các chấn thương khác nhau, những chấn thương đó tuy lớn nhỏ khác nhau nhưng đều ảnh hưởng tới đường đi của khí trong cơ thể mà ta không hề hay biết. Có khi sau một thời gian tự nhiên ta thấy mồm mình hơi bị méo, vai ta bị lệch sang một bên, lưng bị gù hơn trước, hoặc một nửa cơ thể như có vật gì kéo xuống mà không duỗi thẳng ra được. Có lúc ta lại thấy bước đi có vẻ khó khăn, một bên chân hoặc một bên tay bị suy yếu như không có lực, thế rồi cơ thể ngày càng suy sụp, bắt đầu xuất hiện những bệnh tật khác mà từ trước đến nay ta hoàn toàn không có.. Lúc đó ta giật mình suy nghĩ, phải chăng do ăn uống không đầy đủ, do thời tiết thay đổi thất thường, do lo nghĩ và làm việc quá sức. Nói chung nguyên nhân thì rất nhiều, nhưng nguyên nhân thật sự thì chẳng thể nào đoán ra được. Người bị bệnh đương nhiên sẽ dùng các loại thuốc tây y khác nhau, thuốc tây vừa có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng dễ để lại những hóa chất gây hại tụ lại trong cơ thể, càng nhiều thì nó càng tàn phá cơ thể mình. Trong quá trình tập khí tôi đã rút ra một thực nghiệm là cơ thể mình dù có luyện tập đến mấy thì cũng không thể nào chống lại được những hóa chất độc hại của tự nhiên.

Tôi xin kể một ví dụ của bản thân mình. Từ nhỏ tôi đã hay mắc bệnh về di ứng, nhiều khi cơ thể cứ hay ngứa ngáy ở những vùng bất kỳ mà không hiểu lý do gì. Đặc biệt vùng hậu môn có lúc rất là ngứa, càng gãi càng ngứa không hết được. Có những lúc đau rát, chảy cả máu đi cầu gặp nhiều khó khăn, nhưng rồi tự nhiên lại hết. Lâu lâu thì lại thấy hậu môn mình buồn buồn và ngứa ngứa, hồi trước bố tôi nói đó bệnh giun kim, giun nó bò ra để đẻ trứng. Nghĩ mình chắc bị nhiều giun lắm nên lâu lâu tôi lại uống thuốc xổ giun một lần. Trải qua bao năm như vậy mãi khi tôi ngoài 50 tuổi mới phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh. Lần đó tôi có uống nước giải khát đóng chai Cam hiệu Twister của hãng Pepsi, nước này có ga khi uống vào thấy rất dễ chịu và cảm thấy cơ thể mình được tăng sức khỏe thêm ra. Uống một thời gian thành nghiện, mỗi ngày tôi phải uống 1 đến 2 chai. Một thời gian sau trên da nổi những mụn đỏ li ti ngứa vô cùng, càng gãi càng ngứa và vùng đỏ lan ta toàn thân khi nằm ngủ rất là rát. Rồi cơ thể lúc nào cũng có cảm giác muốn đi cầu mà đi không được. Dùng khí để chữa thì không có một tác dụng nào, tôi liền mua thuốc tây chống dị ứng để uống thì lại hết, nhưng ngưng uống vài ngày thì bệnh lại như cũ. Lúc đó tôi đã xác định mình bị dị ứng chắc do uống trà quá nhiều, vì tôi cũng là dân nghiền trà, thường uống hai loại Lâm Đồng và Thái Nguyên pha chung với nhau, dù rằng tôi cũng nghi ngờ vì uống trà mấy chục năm rồi có sao đâu. Một tuần ngừng uống trà nhưng tôi vẫn uống nước cam Twister. Sau một tuần bệnh không giảm mà còn nặng hơn. Vậy chắc các bạn cũng đoán ra kẻ thù là ai, nó chính là thằng nước Cam có ga Twister. Sau 3 ngày ngừng uống nước ngọt, thì cơ thể như có phép màu lại trở nên lành lạnh như xưa. Nhìn lại chai nước ngọt tôi vẫn thấy thèm, càng uống càng thấy ngon, nó như có thuốc kích thích gì đó làm người mình khỏe ra và hưng phấn hẳn lên. Tôi nghĩ nguyên nhân chính là trong nước ngọt có chất bảo quản nên để một thời gian dài cũng không hư, có lẽ chất này nó không hợp với cơ thể tôi. Từ đó về sau tôi cạch không dùng các loại nước ngọt có ga nữa, và các bệnh liên quan đến dị ứng mà tôi kể trên nó cũng rời xa tôi. Thời gian đó tôi mất một số tiền để mua nước ngọt và mua thuốc chống di ứng, kết quả tiền mất, tật mang thật là tai hại.

Trong cuộc sống hàng ngày đồ ăn còn hay thay đổi, nhưng đồ uống lại ít khi thay đổi, nhiều khi ta bị bệnh nào đó xuất phát từ ăn, uống mà ta không hay, ta lại cứ nghĩ những nguyên nhân khác để rồi tốn tiền bạc và thời gian chữa trị mà không khỏi. Ăn và uống nó vừa là thực phẩm, cũng vừa là một loại thuốc, nhiều lúc ta ăn uống những chất độc hại hay không phù hợp với thể trạng của mình mà ta không hề biết.

Cũng lại chuyện liên quan đến đồ uống. Tôi thường hay uống bột cam hiệu Tang của Hà lan. Khi uống bao giờ tôi cũng uống nóng với nước vừa xôi, và uống từ trước tới giờ không sao cả. Có cô bạn thấy tôi uống ngon lành nên cũng xin tôi về uống, có điều cô ta chỉ uống lạnh pha với đá. Lâu lâu cô ta lại than với tôi hay đau bụng và đi tiểu khó khăn, rồi cô ta nói là mình bị bệnh sỏi thận, thỉnh thoảng phải uống thuốc trị sỏi thận. Có một lần bụng đau quá không đi tiểu được phải đến bệnh viện khám. Tới nơi thì lại hết bệnh bác sỹ cũng chẳng hiểu là gì. Khi đó tôi đã trải qua chuyện uống nước ngọt bị dị ứng, nên tôi cũng ngờ ngờ cô ta bị giống tôi và hay bị nặng khi uống bột cam nhiều, tuy nhiên tôi uống thì đâu có sao. Tôi bảo cô ta ngừng uống bột cam xem sao, quả nhiên sau đó cũng không bị bệnh đó nữa. Như vậy bột cam tôi đun sôi đã làm mất tác dụng chất bảo quản nên không bị, còn cô ta uống lạnh nên còn nguyên chất đó thấm vào người. Tôi xin nói thêm : Có thể bảo quản nước uống

theo những công thức nước ngoài, thể lực người phương tây béo tốt và to khỏe hơn người Việt mình nên không sao. Còn vào Việt Nam có khi chưa trải qua thực nghiệm nên nhiều khi không phù hợp với nhiều người. Qua kinh nghiệm bản thân tôi thấy có 3 tác động chính của thiên nhiên đến sức khỏe con người.

1. Môi trường sống: Đó là không khí nơi bạn ở có trong lành hay không, ánh sáng và mức độ thông thoáng có đạt yêu cầu hay không.

2. Đồ ăn hàng ngày có đảm bảo là thức ăn sạch hay không, thực phẩm có tươi không, và những đồ ăn nào phù hợp với cơ thể bạn.

3. Đồ uống: Đây là thứ người ta ít đề phòng nhất và cũng khó nhận biết nhất tác dụng của nó với cơ thể con người. Đồ ăn thì bạn thay đổi hàng ngày cho nên có gì xẩy ra thì bạn biết ngay. Còn đồ uống nhiều khi diễn ra trong thời gian rất dài, gây nên những hậu quả mà ta không biết được, hoặc khi biết thì đã quá muộn. Hàng ngày người ta chỉ thường xuyên uống một hoặc hai đồ uống gì đó, tác động của nó không biểu lộ mạnh mẽ ngay mà dai dẳng kéo dài. Nhiều khi bạn mắc phải căn bệnh nào đó kéo dài nhưng không nghiêm trọng lắm, nguyên nhân lại do bạn hay uống một loại nước uống nào đó hàng ngày, có khi bạn phải ngưng một thời gian thì mới biết được bệnh của bạn do đồ uống nào gây ra. Tôi đọc báo thấy có những làng ở Việt Nam rất nhiều người chết vì ung thư, tôi nghĩ rằng cái này chắc chắn liên quan đến nguồn nước sinh hoạt và sự ô nhiễm môi trường đang sống.

Đồ ăn, thức uống thực chất nó cũng có tác dụng như một loại thuốc của thiên nhiên. Nếu ăn uống phù hợp với thể trạng của từng người, thì bạn sẽ tránh được rất nhiều bệnh tật xẩy ra trong cuộc sống, cho nên với đồ ăn, thức uống bạn hãy luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu xem cơ thể bạn nó như thế nào?

Form liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Họ và tên:*
Điện thoại:*
Email:*
Nội dung
Video - Clips
Zalo
Zalo
favebook