Thứ sáu, 14/06/2024Websie: THOBANGNAO.VN - THOBANGNAO.COM

Mạng xã hội:
Facebook Google Twitter Blogkeen Linkedin
ĐIỀU KHIỂN KHÍ TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI - TÁC GIẢ: NGUYỄN TOÀN THẮNG
Điều khiển khí trong cơ thể con người

Cảm nhận

Lời nói đầu

Chương 1: Tuổi thơ

Chương 2: Học ở Tiệp

Chương 3: Bệnh hen - Những hiểu biết ban đầu

Chương 4: Sài Gòn - Những ngày đầu

Chương 5: Đội trưởng

Chương 6: Qua Tây Đức

Chương 7: Sài Gòn - Sự trở về

Chương 8: Luyện thở

Chương 9: Cảm nhận & đường đi của khí

Chương 10: Học thuyết Âm Dương và Đông y

Chương 11: Đảo chiều khí

Chương 12: Sự khác biệt giữa cách thở thuận chiều với những cách thở khác

Chương 13: Sự khác biệt giữa đông y và tây y

Chương 14: Châm cứu xương hàm

Chương 15: Các hình thức đối xứng

Chương 16: Nguyên nhân và cách chữa bệnh mãn tính

Chương 17: Đau răng - Đau mắt

Chương 18: Giấc ngủ

Chương 19: Nhất dáng nhì da

Chương 20: Những bệnh tiềm ẩn

Chương 21: Chữa bệnh ảo

Chương 22: Khí và tâm linh

Chương 23: Niềm tin

Chương 24: Bệnh vong nhập, vong theo

Chương 25: Trước cánh cửa tử thần

Chương 26: Khí và phong thủy

Chương 27: Khí và giọng hát

Chương 28: Khí và các chấn thương về bong gân, sai khớp

Chương 29: Dùng khí có cai nghiện được thuốc là và ma túy không

Chương 30: Có chữa bệnh sida bằng khí không

Chương 31: Bệnh ung thư

Chương 32: Khí và tình dục

Chương 33: Khí và võ thuật

Chương 34: Tại sao lại thở thuận chiều

Phần kết

Video - Clips
Thống kê truy cập
  • Đang online : 72
  • Hôm nay : 2658
  • Tháng này : 64788
  • Tổng truy cập : 8820378
Follow us: Youtube G+ twitter Facebook
Điều khiển khí

Chương 19: Nhất dáng nhì da

1. Nhất dáng, nhì da, thứ ba là nét

Có lẽ câu nói này hướng tới phụ nữ nhiều hơn. Thực sự thì ai cũng muốn có dáng đẹp, da đẹp và nét đẹp. Vậy cái này do đâu mà có. Trước tiên người ta hay nói đến yếu tố di truyền, vì thế mà có câu : Con nhà tông không giống lông thì giống cánh. Cho nên nếu bố, mẹ không được xinh đẹp gì cho lắm, mà sinh con ra cứ muốn nó đẹp như tiên thì quả là điều vô lý. Nhưng anh em trong một gia đình mỗi người lại có một dáng vẻ khác nhau, một làn da khác nhau. Có những đứa con trong gia đình từ dáng đến da lại chẳng giống ai cả, có khi đẹp nổi trội hơn hẳn mọi người, giống như những câu truyện mà chúng ta đã từng nghe : Bố mẹ xấu xí mà sinh con ra lại trở thành người mẫu. Vậy giải thích điều này như thế nào? Những người như vậy từ khi mới sinh ra đã có thể lực sức khỏe tốt. Cho nên câu nói “ Khỏe từ trong trứng nước” là chỉ những đứa trẻ sinh ra chẳng cần săn sóc gì nhiều mà vẫn khỏe mạnh, cơ thể phát triển một cách hoàn hảo. Người ta thường ví: Con gái đẹp sặc sỡ như thần vệ nữ, con trai to khỏe cường tráng như pho tượng thần Hy lạp cổ đại ngày xưa. Xem phim “ Người đẹp Tây Đô” bạn có thấy Việt Trinh đẹp không, hay khi xem Chi Bảo đóng phim cùng Trương Ngọc ánh thì ai bảo là xấu.

2. Dáng người

Dáng người ở đây chúng ta cần hiểu không nhất thiết phải cao, thẳng và chuẩn như người mẫu, mà dáng người cân đối, hài hòa phản ánh sự khỏe mạnh, sung mãn của cơ thể. Những người khỏe mạnh thường hay kèm theo với vóc dáng đẹp, các bộ phận cơ thể cân đối phát triển đầy đặn, dáng đi mạnh mẽ khỏe mạnh thường có sức hút với mọi người xung quanh, đặc biệt là đối với những người khác giới. Ngày nay người ta còn mở những lớp đào tạo người mẫu, người đẹp về cách đi, đứng, nằm, ngồi ra sao để người khác nhìn vào luôn luôn thấy đẹp.

Tất nhiên dáng người đẹp còn có cả yếu tố di truyền, nhưng điều tôi muốn nói ở đây là sức khỏe tạo nên dáng đẹp, điều này lại liên quan đến khí trong cơ thể. Khi đã thành công trong việc luyện khí, trước tiên tôi thấy cơ thể con người ta tạo được vóc dáng cân đối, mặt miệng không bị méo, lưng không bị gù, vai không bị lệch, người thẳng, đi đứng nhẹ nhàng. Chính luyện khí làm cơ thể tránh được các bệnh về viêm khớp, về viêm dây thần kinh, giúp cho hệ cơ khớp trong người được trơn chu, di chuyển nhẹ nhàng, cơ thể mất đi vẻ nặng nề chậm chạp. Tạo dáng đẹp không phải chỉ khi thức mà còn cả khi ngủ nữa. Khi ngủ tránh nhất những tư thế co quắp, tốt nhất là nằm thẳng, mặt ngửa lên trời, không nên nằm nghiêng hoặc nằm xấp, chân tay duỗi thẳng. Chúng ta nên nằm ngủ trên giường gỗ cứng, tránh nằm trên đệm, như vậy giúp cơ thể có được tư thế thẳng, khí huyết lưu thông tốt ngay cả khi ngủ, sẽ làm cho giấc ngủ được say, không hay bị mộng mị trong khi ngủ. Tôi còn nhớ hồi lớp 3, 4 gì đó tôi hay xem trộm một cô bé hàng xóm khi ngủ, dáng người cô ta cân đối, khi ngủ duỗi thẳng người, hai tay để trước ngực, cái môi lúc nào cũng đưa lên tựa như mỉm cười. Tôi cứ thầm nghĩ cái con này khi ngủ đúng là còn đẹp hơn cả khi thức.

Thường bệnh tật gắn liền với kiểu dáng xấu, dáng khác thường của cơ thể. Tôi nhớ hồi còn là sinh viên đại học, khi gặp lại bố tôi sau 5,6 năm xa cách, bố tôi gần như không nhận ra tôi vì lúc đó dáng người của tôi khác xa nhiều quá. Lúc đó tôi như bị gù lại, đi đứng siêu vẹo vai lệch một bên, bình thường bản thân mình thì không nhận ra nhưng người khác lâu ngày gặp lại thì thấy rất rõ. Bố tôi rất bực mình hỏi tại sao tôi lại như vậy. Về nhà tôi cố làm như lưng không bị gù, vai không bị lệch nhưng chẳng thể nào làm được. Tôi chuyên ngủ trên giường đệm, tư thế lúc nào cũng co quắp và nằm nghiêng một bên. Tôi cố gắng nằm thẳng cũng không được, vì nếu duỗi thẳng chân thì cứ thấy đau đau tức tức ở bụng và cái đầu gối củ lạc cũng chẳng chịu thẳng cho. Hồi đó ở nước ngoài không hiểu biết về y học, cũng chẳng có ai tư vấn nên cứ kệ cơ thể muốn ra sao thì ra. Giờ đây đã nhiều tuổi, trải qua một thời gian luyện thở người tôi đã đổi khác hoàn toàn, cơ thể mình lại cân đối hơn thời trẻ, thấy khỏe mạnh hơn, đặc biệt khi ngủ tư thế nằm luôn luôn ngay thẳng, giấc ngủ say thường kéo dài cho đến khi mình tỉnh giấc.

Ở phương tây họ coi trọng dáng người, những nét đẹp của hình thể còn quyến rũ hơn cả những nét đẹp trên khuôn mặt. Có lẽ dáng người đẹp cũng là cũng là một thước đo để đánh giá sức khỏe của con người. Cuộc sống ngày nay ở Việt Nam chúng ta đều thấy những cô gái có dáng người đẹp, đi đứng uyển chuyển nhẹ nhàng bao giờ cũng gây được hấp dẫn đối với đàn ông hơn là những cô gái mặt đẹp nhưng dáng người lại xấu, mất cân đối.

3. Làn da

Dù sao thì dáng người vẫn mang yếu tố bẩm sinh nhiều hơn, có cố gắng thì cũng không thay đổi hoàn toàn được. Nhưng đối với da con người lại là một chuyện khác. Khoa thẩm mỹ học chuyên làm đẹp về da đã có từ thời xa xưa. Ngày nay khoa học hiện đại đã tạo ra những loại mỹ phẩm mà khi bôi lên da làm con người ta thay đổi hoàn toàn về màu sắc cũng như độ bóng bẩy mượt mà của nó. Người ta đua nhau tìm mua những loại mỹ phẩm đắt tiền, dùng nhiều phương pháp cầu kỳ để dưỡng da, nhưng người ta lại quên đi bản chất da đẹp chính là khí, còn các loại mỹ phẩm chỉ là lớp sơn bôi trát bên ngoài mà thôi. Da còn có chức năng là hệ bài tiết, là điều hòa thân nhiệt, da cũng là một bộ phận cơ thể của con người.

Từ nhỏ tôi đã nghe một câu ca dao nói rằng: Trông mặt mà bắt hình dong

Con lợn có béo thì lòng mới ngon.

Câu này nghe qua thì nghĩ ngay là nhìn bề ngoài ta có thể đánh giá được sức khỏe con người. Nhưng nếu xét về mặt y học thì nó lại có ý nghĩa chuyên môn của nó. Lòng ở đây nói về bộ phận tiêu hóa. Nếu bộ phận tiêu hóa khỏe mạnh, hoạt động tốt thì sẽ mang lại nét đẹp khỏe mạnh bên ngoài cho con người.

Người ta cứ nghĩ da đẹp là do các chất dưỡng da tạo nên. Lợi dụng điều này các hãng sản xuất mỹ phẩm càng cố quảng cáo để bán được nhiều sản phẩm của mình. Cũng có da khỏe, da yếu, da bị bệnh, da không bị bệnh. Chúng ta cần phải vệ sinh, săn sóc da thường xuyên, luôn luôn phải nghĩ rằng da cũng là cơ quan bài tiết nên nó cần phải được thông thoáng, sạch sẽ, tiếp xúc với môi trường tự nhiên, trạng thái của da cũng phản ánh sức khỏe của con người.

Bây giờ ta hãy quan sát toàn bộ các vùng da trên cơ thể của mình. Rõ ràng bạn sẽ thấy những vùng da với những màu sắc khác nhau. Tất nhiên ở đây không nói đến màu sắc do tác động của ánh nắng mặt trời. Nhưng hãy chú ý đến sự bóng bẩy, sự mịn màng của da. Màu sắc của da ở những vùng cơ thể khác nhau không bao giờ có một màu đồng nhất. Mỗi vùng da đều phản ánh trạng thái bệnh tật của các bộ phận bên trong cơ thể bạn. Trong một ngày vào những thời điểm khác nhau bạn cũng thấy màu sắc của da khác nhau. Có khi so sánh hai cánh tay, bạn sẽ thấy cánh tay phải làn da đồng đều hơn, sáng hơn, mịn màng hơn. Còn cánh tay trái thì màu da lại xấu hơn, nhăn nhúm hơn, đôi khi lại có những vùng sáng tối không đều. Điều đó cho thấy da đã phản ánh sự lưu thông khí huyết trong cơ thể bạn. Có những bạn bị nổi mụn ở da, ở mặt. Đi khám tây y bác sỹ cho thuốc bôi da mà bệnh không bao giờ hết được. Nhiều khi đó không phải là bệnh viêm da thông thường, mà chính là bên trong lục phủ, ngũ tạng của bạn một vùng nào đó bị bệnh, và những chất độc hại đó nó được bài tiết qua da. Cho nên nhiều khi phải chữa hết bệnh trong cơ thể bạn, thì da bạn mới trở nên mịn màng sạch sẽ được.

Tắm là một cách hữu hiệu nhất để vệ sinh và giữ gìn làn da. Vì thế từ xưa đến nay người ta đã nghĩ ra được nhiều cách tắm khác nhau. Tắm kết hợp với mát xa, với bơi là cách phòng và chữa bệnh vô cùng hữu hiệu cho cơ thể. Da cũng là một bộ phận chính giúp con người điều hòa thân nhiệt. Con người cũng là một loại động vật cao cấp có bộ da luôn luôn thích ứng với môi trường sống. Trước tiên ta hãy quan sát các loài vật. Các loài vật ở xứ lạnh như gấu bắc cực, hải cẩu vv… thường có lớp da nhiều mỡ đi theo, và những bộ lông trên da có khả năng chống lạnh rất tốt. Còn ở xứ nóng như Châu phi thì sư tử, báo vv… có làn da thưa hơn, lớp mỡ mỏng hơn, có khả năng thích ứng với môi trường nóng cao hơn.

Các dân tộc trên thế giới cũng có những làn da khác nhau, những làn da đó đều có đặc điểm riêng mang tính di truyền và sự thích ứng với mội trường sống nhiều nơi. Con người đã tạo ra được các loại quần áo để giúp cho da chống lại được những biến đổi khắc nghiệt của khí hậu. Nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào da vẫn cần nơi thông thoáng để thở. Bạn thử hình dung khi mặc một bộ quần áo bằng sợi tổng hợp, và một bộ quần áo bằng sợi Coton 100% thì bạn sẽ thấy cảm giác khác nhau như thế nào.

Da có khả năng tiết ra mô hôi và một số chất độc tố giúp điều hòa thân nhiệt và khả năng phòng bệnh của con người. Nhưng da cũng có khả năng hấp thụ không khí và các loại thuốc hòa tan trong nước vào trong cơ thể con người. Chính vì thế người ta mới có các loại tắm chữa bệnh khác nhau.

Gặp một cô gái đẹp người ta hay khen : Cô ấy đẹp quá, da trắng như trứng gà bóc. Nhưng không phải ai da trắng cũng đều đẹp. Nói như vậy thì con gái xứ Âu đều đẹp hết. Có người lại nói : Da nó đen xấu quá. Chả nhẽ cứ da đen là xấu hay sao, như vậy con gái châu phi ai cũng xấu. Điều này hoàn toàn không đúng. Chúng ta đã biết người mẫu da đen nổi tiếng thế giới Naomi Cambell có làn da đen mịn màng đẹp tuyệt vời, người ta còn ví từng milimet cơ thể cô ta được tính bằng giá trị kim cương. Vậy đẹp hay không quyết định vẫn là chất lượng của da. Dù là đàn ông hay đàn bà một làn da khỏe đẹp thì vẫn phải là một làn da sáng sủa, mịn màng, da lúc nào cũng có sứ căng. Ngoài ra khi sờ vào phải thấy da mát mẻ hoặc âm ấm. Có những người sinh ra từ bé đã có làn da đẹp tự nhiên, chẳng cần làm gì cũng đẹp. Người ta bảo rằng : “ Ông trời đã ban cho nàng sắc đẹp”. Vậy những người khác thì sao ? Họ có cách nào làm đẹp được không. Có đấy! Trước tiên họ dùng mỹ phẩm, sắc đẹp của họ sẽ giống như một bức tranh được vẽ trên tường, tuy nhiên vẻ đẹp đó chỉ là những gam màu chết, nó thiếu đi nét khỏe khoắn sống động của cuộc sống hàng ngày, nhiều khi ta thấy đó là nét đẹp không có hồn.

Điều dễ quan sát nhất khi ta quan sát một cô gái đang tuổi dậy thì. Ở lứa tuổi đó làn da bao giờ cũng đẹp nhất, căng tròn đầy sức sống.

Vậy để có được làn da đẹp thì cách nào là cách làm tốt nhất, và có hay không ?

Tôi xin trả lời các bạn là có : Đó chính là sức khỏe con người.

Đối với người khỏe mạnh để duy trì làn da đẹp lâu dài thì hàng ngày luyện tập hợp lý, ăn uống phù hợp, tắm rửa vệ sinh thường xuyên.

Đối với phụ nữ do nhu cầu làm đẹp phải son phấn hàng ngày, thì tối đến cần rửa da cho thật sạch sẽ, khi di ngủ đừng nên bôi phết chất gì lên da, cần ăn mặc rộng rãi, thoáng mát trong khi ngủ.

Còn đối với những người da không được đẹp, khỏe thì trừ những yếu tố do tai nạn bên ngoài như bị bỏng, bị nhiễm độc từ không khí vv.. thì đa số sức khỏe quyết định đến vẻ đẹp của da.

Mỗi bệnh tật đều biểu hiện ra da trên cơ thể con người. Thí dụ: Bệnh gan thì vàng da, bệnh thận thì da thâm lại, bệnh phổi làm da nhăn nheo, bệnh tim làm da tím, đỏ thất thường, khi bị dị ứng thì hay nổi mẩn trên da. Tôi không tin rằng một số bạn bị nổi mụn ở da lại đi bôi một số mỹ phẩm theo như quảng cáo sẽ trị hết bệnh, hay có cả dầu gội đầu quảng cáo pha cả sâm Hàn Quốc để bảo dưỡng tóc. Thực ra mỗi vùng da trên cơ thể đều liên quan đến nội tạng trong cơ thể con người. Phần này tôi không nói đến việc trị bệnh tận gốc, mà chỉ nói những biểu hiện bên ngoài của da trước và sau khi chữa bệnh.

Tôi xin kể bản thân mình và sự lột xác về da như thế nào. Trước kia từ nhỏ cho tới khi trưởng thành da tôi là một bản hợp ca có quá nhiều vấn đề. Đông y quan niệm bệnh hen xuất phát từ phổi mà ra, phổi lại chủ về khí, và khí lại chủ về da, cho nên hậu quả gánh chịu là da tôi không thể nào đẹp được. da tôi lúc nào cũng tai tái, hơi xạm đen, vào những ngày mùa đông ngoài Bắc hay nổi lên những vẩy da chết trắng xóa, dùng tay gãi nó bay lên như gầu của tóc vậy, khi tắm dù có kỳ cọ nhiều mà vẫn cảm thấy không sạch được. Biểu hiện rõ rệt nhất là ở gót chân mùa đông hay mùa hè đều bị nứt nẻ, có lúc nẻ nhiều, có lúc nẻ ít, có thời kỳ tưởng như khỏi nhưng sau đó lại nẻ như thường. Vào mùa lạnh hay khí hậu khô thì vết nẻ bao giờ cũng lớn hơn, có khi nó gây ra đau nhức và chảy máu. Thường thường da ở gót chân bao giờ cũng dầy lên, có vẩy trắng xóa, đôi khi lấy dao nhỏ cắt ra được từng miếng một, cứ làm cho nó mỏng bớt thì một thời gian sau nó lại dầy trở lại. Người ta nói người già thường hay bị, khi già da nó bị chết đi. Nhưng tôi từ khi còn là trẻ con đã bị, tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nó gây cho mình khó chịu, nhất là khi đi giầy tây bị cọ sát rất đau. Hồi trước cách chữa duy nhất là bôi mỡ chống nẻ, nhưng bôi nhiều mà không bao giờ hết được, nhiều khi còn dễ bị nhiễm trùng. Có lúc cũng cảm thấy lo lắng, nên một lần về quê chơi tôi liền hỏi bác tôi cách chữa. Bác cười và nói với tôi rằng “ Trời sinh ra thế” Từ đó về sau tôi hoàn toàn yên tâm không lo lắng gì nữa, số trời đã định rồi.

Tới khi trưởng thành biết yêu, lúc nói chuyện với bạn gái cứ phải dấu dấu cái chân của mình đi, có ngứa cũng không dám thò tay xuống gãi. Những ngày mùa đông ngoài Bắc môi tôi cũng hay bị nẻ, nhiều khi cử động hay ăn uống cũng thấy xót. Da mặt tôi cũng vậy, thường rất khô, có lúc nổi lên những vẩy da chết màu trắng rửa mãi mà không sạch. Tóc tôi thì ngược lại lúc nào cũng ẩm ướt, ngứa ngáy rất khó chịu, người ta gọi là bị mồ hôi dầu. Vào mùa lạnh ít tắm chỉ cần gãi nhẹ là gầu trắng xóa cả một vùng tóc, ngay cả khi mới gội đầu xong mà vẫn ngứa gãi ra gầu. Tôi nghe bác tôi kể hồi nhỏ tôi bị bệnh Anzema ghẻ lở đầy đầu nên bây giờ tôi hay ngứa đầu là vậy. Da tôi không tốt nên lông chân, lông tay lúc nào cũng dựng ngược cả lên, bản thân tôi nhìn còn thấy sợ.

Khi tôi luyện khí thành công thì nhiều hiện tượng kỳ lạ đã xẩy ra. Trước hết các vết nứt nẻ ở chân từ từ được liền lại, da ở gót chân mỏng hơn và hiện tượng bong da ở chân không còn nữa. Tiếp theo là tóc, tóc tôi giờ đây khô và mượt, không còn tình trạng mồ hôi dầu như xưa, đầu không còn bị ngứa nữa, sau khi gội đầu thì tóc khô nhanh hơn, tôi đã cảm nhận được khí nó chạy tới tân chân tóc ở trên đầu. Màu sắc da trên cơ thể cũng bóng sáng hơn, không cò nhiều mảng tối sáng như xưa.

Từ đó tôi rút ra kết luận : Da là một bộ phận hô hấp của cơ thể con người, da có được cung cấp đầy đủ khí huyết thì mới khỏe và đẹp được. Vì thế muốn bảo vệ và nuôi dưỡng da thì phải luôn luôn giữ được sự lưu thông khí huyết trong cơ thể, nó tốt hơn bất kỳ một loại thuốc, loại mỹ phẩm nào mà ta bôi lên da hoặc chích vào da.

Da chính là bộ quần áo hữu hiệu nhất của cơ thể con người, nó bảo vệ cho bạn chống lại những tác động xấu của môi trường xung quanh. Những lúc lạnh bạn cảm thấy da mình lông dựng đứng lên, nó phản ứng lại khí hậu lạnh bên ngoài. Khi thời tiết nóng quá thì da đổ mồ hôi làm mát cơ thể. Chính vì thế da cũng cần có môi trường sống trong lành, có khí ôxy để thở. Người ta thường thấy những người làm việc ở hầm lò hay những môi trường độc hại làn da thường dễ bị xám lại, chính môi trường không tốt đã tác động đến da.

Vậy làm sao ta phân biệt được da bị bệnh và da không bị bệnh?

Một làn da khỏe mạnh thì ai cũng dễ dàng nhận thấy. Còn da bị bệnh thì ta cần phân biệt được bệnh do tác dụng từ bên ngoài, hay bệnh xuất phát từ bên trong cơ thể mà ra. Bệnh từ bên ngoài gây nên thường do xúc vật cắn, bị bỏng, bị nắng làm dộp da, bị các tai nạn gây nên, bệnh do nghề nghiệp tạo nên vv… Những bệnh này thường điều trị bằng các loại thuốc bôi bên ngoài, hoặc một số loại thuốc uống đặc trị của tây y thường mang lại kết quả khỏi bệnh nhanh chóng. Ở cách chữa trị về da tôi có thêm một nhận xét : Không khí đối với da là vô cùng quan trọng. Ôxy trong không khí giúp nuôi dưỡng da, đồng thời cũng có tính sát trùng rất cao đối với da. Khi ta bị trấn thương, sau khi đã rửa sạch, sát trùng và chữa trị, nếu da để hở trong không khí thì sẽ nhanh lành vết thương hơn là cứ băng bó kín mít lại.

Tôi xin kể một câu chuyện của chính bản thân mình. Có lần bị tai nạn giao thông làm tôi bị thương khá nặng. Khắp người nhiêù chỗ bị xây xát chảy máu, đầu gối còn bị tróc hẳn da chảy máu khá nhiều. Lúc đó tôi tự chữa rất đơn giản. Tôi rửa sạch các vết thương và sau đó dùng cồn để sát trùng. Các vết thương tôi không băng lại mà cứ để hở tự nhiên. Ban ngày tôi cố giữ các vết thương sạch sẽ và tối trước khi ngủ tôi lại sát trùng thêm một lần. Làm vậy các vết thương khô lại nhanh hơn, không khí cũng giúp sát trùng ngoài da, ngăn ngừa một số vi khuẩn dễ gây bệnh. Sau một tuần các vết thương bắt đầu liền hẳn, da non bắt đầu mọc và cảm giác rất ngứa. Tôi biết rằng về cơ bản vết thương đã lành.

Còn loại bệnh thứ hai xuất hiện trên da là các bệnh bên trong nội tạng con người gây ra, phần này tôi cũng đã đề cập ở trên. Chẳng hạn da bạn tự nhiên nổi mề đay, mặt tự nhiên nổi rất nhiều mụn, trên cơ thể có những vùng tự nhiên nổi mụn và rất ngứa, hoặc có những vùng da tự nhiên đổi màu. Nếu khám bên Tây y thì thường hay cho là viêm da do những con vi trùng nào đó hoặc lại do một bệnh dị ứng nào gây nên, uống thuốc mà bệnh không hết được. Cách chữa như vậy là cách chữa bệnh tại ngọn chứ không phải tại gốc. Về phán đoán bệnh thì nhiều khi bên Đông y đoán nguyên nhân gây bệnh lại chính xác hơn, tuy nhiên cách chữa không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả. Nguyên nhân là chuẩn đoán chưa thật chính xác hoặc cho thuốc không phù hợp với sức khỏe bệnh nhân. Cơ thể mỗi người một khác, không thể lấy bài thuốc của người này áp dụng cho người kia, những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc thì da cũng không đẹp một cách tự nhiên được. Tôi cũng đã kiểm nghiệm nhiều lần trên cơ thể mình. Nếu khi mình chữa có kết quả một bệnh nào đó trong cơ thể mình, thì một vùng da nào đó tự nhiên có cảm giác ngứa ngứa như bị dị ứng vậy. Nhiều khi còn nổi những mụn nhỏ rất ngứa, các mụn đó cuối cùng cũng chín và cô đặc lại như những mụn trứng cá thoát ra ngoài. Tới khi các mụn đó mất hẳn thì vùng da đó trở nên bóng bẩy, sáng sủa và đẹp hẳn ra. Đó là do khỏi bệnh các độc tố trong cơ thể bị đẩy ra ngoài qua lớp da, lúc đó nếu không hiểu ta lại cho là da đang bị bệnh, đi uống hoặc bôi các loại thuốc nào đó để ngăn sự phát triển các mụn đó thì đúng là sẽ có tác dụng ngược lại. Chữa về nguyên nhân của bệnh là vô cùng khó khăn. Có khi một mụn bị xưng lên, ta không kìm hãm nó mà còn kích thích cho nó mưng mủ để tống được các chất độc ra ngoài. Những bệnh của da xuất phát từ nội tạng, thì khi nội tạng khỏe bệnh da cũng tự động khỏi theo.

Lấy ví dụ về bệnh lang ben. Người ta luôn nói về nguyên nhân bị bệnh là một số loài nấm. Theo tôi một số trường hợp có thể đúng, nhưng một số khác lại do nguyên nhân những bệnh trong cơ thể tạo nên. Tôi có quan sát một người, lâu lâu anh ta hay bị lang ben ở mặt. Da mặt anh ta vốn ngăm đen thì tự nhiên bị các đốm trắng như lang ben lan dần trên mặt, rồi một thời gian lại hết trở về mau da nguyên thủy của nó mà không phải dùng loại thuốc nào. Nhưng lâu lâu anh ta lại bị lại như vậy. Hồi đó tôi cứ thắc mắc hoài không hiểu con lang ben nào mà kỳ cục vậy, thỉnh thoảng ngủ đông rồi lại ngủ hè, khi tỉnh dậy lại quậy phá người ta. Sau này tôi biết anh ta mắc bệnh gan, anh ta đã tích cực chữa bệnh nhiều hơn, rồi tôi không thấy con lang ben quay trở lại quậy phá anh ta nữa. Như vậy ta cũng thấy rằng các bộ phận bên trong cơ thể có tác động đến đường đi của khí trên da con người. Việc cản trở lưu thông khí trên da cũng gây nên một số bệnh về da.

Khi về già, da con người trở nên nhăn nheo. Người ta thường hay nói đến chữ lão hóa. Lão hóa! Đó là quy luật của tự nhiên mà không ai có thể chống lại được, vì thế chẳng có ai là trường thọ. Trường thọ mãi mãi là một ước mơ của con người. Khi mà loài người ở hạ giới không bao giờ có được, thì người ta tưởng tượng trên trời có những vị tiên sống lâu mãi mãi. Cũng như khi con người chết đi thì lại tiếp tục sống trong một thế giới khác. Tất cả đều vô hình, chính vì thế nó đã tạo ra những cuộc tranh cãi không bao giờ kết thúc. Ở đây tôi chỉ nói những cái có thực hiện ra trước mắt mọi người. Mọi người thường hay có một câu khen : Ông già ấy đẹp quá, đẹp như tiên, trên 80 tuổi rồi mà da dẻ vẫn săn chắc, hồng hào, đôi mắt vẫn sáng quắc, vẫn đầy đủ răng, lợi như người thường. Những người như vậy chúng ta mới gọi là những người xưa nay hiếm. Những người già như vậy ngoài việc ăn uống hợp lý, chắc chắn phải có sự luyện tập thường xuyên liên quan đến khí. Những nét khỏe, đẹp bên ngoài đã phản ánh những bộ phận bên trong cơ thể con người. Không phải cứ ăn nhiều, ăn ngon, ăn bổ là sống lâu mạnh khỏe. Sống lâu, sống khỏe được quyết định bởi sự lưu thông khí huyết thường xuyên trong cơ thể. Khí lưu thông đã mang theo chất ôxy, máu, và các chất bổ dưỡng khác đến từng bộ phận trong cơ thể con người. Đồng thời nó cũng tiêu diệt một số vi khuẩn độc hại, loại bỏ các độc tố bị lưu lại trong các bộ phận cơ thể. Ngoài ra ta cần ăn uống đủ chất, đặc biệt là những chất phù hợp với sự tiêu hóa của cơ thể từng người. Ngaỳ nay tất cả các dịch vụ tắm hơi, mát xa, tắm thuốc vv… đều có một ích lợi là làm cho khí huyết lưu thông. Nhưng cách đó là đi đường vòng, rất xa tốn nhiều thời gian, tiền bạc.

Một điển hình thay đổi da bằng phương pháp giải phẫu là ca sỹ Michel Jakson. Nếu bạn quan sát da của Michel Jakson trước và sau khi đổi màu da từ đen sang trắng bạn sẽ thấy rõ làn da nào sống động hơn, khỏe hơn, da rất quan trọng trong sự bài tiết của cơ thể. Tôi nghĩ nếu không đổi da thì ca sỹ Michel Jakson còn sống lâu hơn thế nữa.

Một khi ta đã biết được cách tự điều hòa khí trong cơ thể, thì ta chỉ phải đi trên con đường rất ngắn trong công cuộc chinh phục sức khỏe của chính mình, giống như nhà du hành vũ trụ Mỹ Neil Armstrong đã nói : “ Một bước đi ngắn của con người, nhưng là một bước đi dài của nhân loại”.

Không tiền cạp đất mà ăn ( Ngọc Trinh - Nữ hoàng nội y )

Form liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Họ và tên:*
Điện thoại:*
Email:*
Nội dung
Video - Clips
Zalo
Zalo
favebook