Thứ năm, 20/06/2024Websie: THOBANGNAO.VN - THOBANGNAO.COM

Mạng xã hội:
Facebook Google Twitter Blogkeen Linkedin
ĐIỀU KHIỂN KHÍ TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI - TÁC GIẢ: NGUYỄN TOÀN THẮNG
Điều khiển khí trong cơ thể con người

Cảm nhận

Lời nói đầu

Chương 1: Tuổi thơ

Chương 2: Học ở Tiệp

Chương 3: Bệnh hen - Những hiểu biết ban đầu

Chương 4: Sài Gòn - Những ngày đầu

Chương 5: Đội trưởng

Chương 6: Qua Tây Đức

Chương 7: Sài Gòn - Sự trở về

Chương 8: Luyện thở

Chương 9: Cảm nhận & đường đi của khí

Chương 10: Học thuyết Âm Dương và Đông y

Chương 11: Đảo chiều khí

Chương 12: Sự khác biệt giữa cách thở thuận chiều với những cách thở khác

Chương 13: Sự khác biệt giữa đông y và tây y

Chương 14: Châm cứu xương hàm

Chương 15: Các hình thức đối xứng

Chương 16: Nguyên nhân và cách chữa bệnh mãn tính

Chương 17: Đau răng - Đau mắt

Chương 18: Giấc ngủ

Chương 19: Nhất dáng nhì da

Chương 20: Những bệnh tiềm ẩn

Chương 21: Chữa bệnh ảo

Chương 22: Khí và tâm linh

Chương 23: Niềm tin

Chương 24: Bệnh vong nhập, vong theo

Chương 25: Trước cánh cửa tử thần

Chương 26: Khí và phong thủy

Chương 27: Khí và giọng hát

Chương 28: Khí và các chấn thương về bong gân, sai khớp

Chương 29: Dùng khí có cai nghiện được thuốc là và ma túy không

Chương 30: Có chữa bệnh sida bằng khí không

Chương 31: Bệnh ung thư

Chương 32: Khí và tình dục

Chương 33: Khí và võ thuật

Chương 34: Tại sao lại thở thuận chiều

Phần kết

Video - Clips
Thống kê truy cập
  • Đang online : 30
  • Hôm nay : 3126
  • Tháng này : 93156
  • Tổng truy cập : 8848746
Follow us: Youtube G+ twitter Facebook
Điều khiển khí

Chương 14: Châm cứu xương hàm

Bạn đã nghe thấy từ này bao giờ chưa? Có lẽ là chưa, các nhà chuyên môn y học có khi lại buồn cười với từ ngữ này. Bản thân tôi cũng chưa bao giờ thấy ai làm chuyện này, đây là từ tôi tự đặt ra vì tôi đã làm thử nó thành công sau một lần chữa răng ở Đức mà tôi đã nói trong đoạn trước. Khi đã có thành công ngoài dự tính thì tôi mới tìm tòi tại sao lại như vậy.

1. Cấu tạo xương hàm và sự liên quan với bệnh tật

Trong cơ thể con người hàm răng có lẽ là bộ phận liên quan nhiều nhất đến sự hoạt động của toàn bộ cơ thể con người. Bây giờ ta hãy quan sát ngôi nhà cơ thể của chúng ta. Mồm là cửa đi chính của cả tòa nhà và mũi là cửa sổ thông gió của tòa nhà. Ngoài ra còn có mắt, tai, da là những bộ phận liên lạc của cơ thể với thế giới bên ngoài.

Chúng ta đều biết răng và hàm là bộ phận quan trọng nhất trong việc cung cấp thức ăn cho cơ thể con người. Toàn bộ hệ thống răng đều được cắm chắc trong xương hàm, phần này tôi không đề cập nhiều vì nó có sẵn trong các sách vở y khoa và nó không có liên quan nhiều vào việc châm cứu. Tôi sẽ nói nhiều về xương hàm

Xương hàm trên: là hệ thống xương bất động, nó gắn chặt với hệ thống não bộ, có quan hệ trực tiếp tới hốc mắt, hốc mũi và xoang hàm. Nó là loại xương xốp gắn liền với xương mũi, xương gò mà và thái dương, nó có nhiều mạch máu nuôi dưỡng cơ thể. Vì cấu tạo như vậy ta thấy nó tác dụng trực tiếp lên não bộ, lên mắt và lên xoang mũi, khi nó cử động thì cũng kéo theo cử động của các bộ phận liên quan.

Xương hàm dưới: là hệ xương di động, nó có hai khớp xương kéo dài sát mang tai. Nó là loại xương dẹt ngoài dầy trong xốp và chỉ có một động mạch chính nuôi dưỡng cơ thể. Hàm dưới có tác dụng trực tiếp đến mang tai, đến họng, đến cơ ức, đòn, chũm, nó liên quan đến thanh quản, thực quản. Đặc biệt hàm dưới có răng khôn thường mọc cuối cùng và dễ gây nhiều tai biến ở người.

Hình 9 : Hình răng và hàm

Răng và hàm quyết định sự nhai, nuốt và nói của cơ thể. Nó là cửa ngõ của khí, là nguồn cung cấp khí trực tiếp cho bộ não.

Do có cấu tạo trên nên nó liên quan đến toàn bộ hoạt động của cơ thể. Nó liên quan nhiều nhất tới các bệnh về đường máu, đường khí. Người ta đã chứng minh nó là nguyên nhân của nhiều bệnh: Rối loạn nội tiết, tiểu đường, thiểu năng tuyến thượng thận, ung thư máu, viêm miệng, giăng mai, viêm khớp, viêm màng tim, nhiễm khuẩn máu. Khi châm cứu tôi thấy nó có khả năng chữa được nhiều bệnh mãn tính về răng, hàm, mặt, tai, mũi, họng và mắt.

2. Đau răng ảnh hưởng tới sức khỏe

Có lẽ đây là bộ phận hoạt động nhiều nhất của cơ thể, tất cả vật gì khi đưa vào cơ thể đều được nghiền nát dưới bộ răng và hàm. Ngay đối với các loài vật răng và hàm cũng quyết định tuổi thọ của chúng. Các con vật lúc già bộ răng bị rụng dần và không còn khả năng nhai được nữa, do vậy chúng sẽ bị chết. Chính vì sự hoạt động hàng ngày nên răng và hàm bị tổn thương nhiều nhất.

Chúng ta chịu khó quan sát sẽ thấy tất cả khí hít vào phổi và khí từ phổi lên não đều đi qua răng và hàm, cho nên sự tổn thương của răng và hàm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của khí trong toàn bộ cơ thể. Có lẽ các bạn sẽ đặt câu hỏi: Khoa học ngày nay phát triển đã làm ra những bộ răng giả giúp cho những người bị hư răng vẫn có thể nhai một cách bình thường, cho nên mối lo đó không còn quan trọng nữa. Đúng vậy! Khoa học làm ra những bộ răng giả nhưng nó vẫn chỉ là vật vô tri vô giác, còn sự đau nhức nó lại xuất phát từ phần xương phần thịt của hàm. Chính sự viêm xưng này nó làm thay đổi rất nhiều đến hoạt động của khí trong cơ thể, một trong những ngăn cản lớn nhất là giảm bớt lương khí hít thở từ ngoài vào và ngăn cản khí đi lên trên não.

Mọi người thường hay nhắc đến chuyện đau nhức răng, chắc ai trong đời cũng phải trải qua việc này. Vùng xương hàm tập trung các hệ thống thần kinh nên khi đau thì nó đau lên cả đỉnh đầu, đau cả vùng xoang mũi, vùng tai, vùng mắt, những ai bị bệnh viêm tai mãn tính chắc chắn đều liên quan đến bệnh răng và hàm, cho nên chỉ chữa viêm xưng mà không chữa nguyên nhân là viêm răng và hàm thì bệnh không bao giờ khỏi được. Trong cuộc sống nếu chúng ta để ý những người có hàm răng đẹp phát triển cân đối thường là những người khỏe mạnh, mặt mũi hài hòa, ít khi mắc các bệnh về đường hô hấp. Những người hôi miệng cũng đều xuất phát từ viêm răng và lợi mà ra.

Trong quá trình chữa bệnh cho bản thân mình tôi phát hiện ra sự viêm xương hàm bên trái là nguyên nhân gây ra mọi bệnh tật trên người. Những khối u nhỏ, những sự viêm nhức ở hàm đã làm ảnh hưởng tới toàn bộ hàm răng. Việc xác định được chính xác viêm xương hàm là cả một thời gian dài, khí chỉ lên theo một chiều và một nửa người luôn trong tình trạng thiếu khí. Đó là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh hen khó thở, nếu một nửa cơ thể thiếu khí cũng dễ dẫn đến đau nhức nửa cơ thể và nặng hơn nữa là bệnh liệt nửa người.

Những lúc khó thở tôi cảm thấy cổ ở bên trái giật giật, các cơ như bị kéo xuống. Khi xác định được bệnh đau răng thì tôi thấy một điều lạ là sự đau nhức diễn ra ở hàm trên thì đa số răng hàm trên là tốt không hư, còn hàm dưới đau nhức ít hơn nhưng răng lại hư hàng loạt. Sau này khi đã nhổ hàng loạt răng hàm dưới tôi mới phát hiện là nó viêm ở xương hàm. Hàm trên có thể do bẩm sinh hoặc một lý do nào đó làm xương phát triển không cân xứng nên nó chèn ép đường dẫn khí huyết lên trên não bộ. Khí từ hàm trên bên phải đi qua hàm trên bên trái thì dừng lại, khí từ dưới đi lên tới hàm dưới bên trái thì dừng lại. Hàm dưới bên trái không nhận đủ khí nuôi dưỡng nên nhanh hư, còn hàm trên bên trái luôn nhận đủ khí nhưng bị tắc nghẽn do một nguyên nhân nào đó nên gây ra viêm xưng đau nhức nhưng lại ít hư hơn. Sau này tôi còn phát hiện hàm dưới có một chiếc răng khôn không mọc. Tôi đã tập trung châm cứu cả hai hàm, sau một thời gian thì điểm đau đã chạy về hàm trên rõ ràng hơn, nó là nguyên nhân tắc khí chủ yếu. Còn hàm dưới bị thương tổn một thời gian dài nên phục hồi lại cũng khó khăn. Theo cách nghĩ của tôi để chữa bệnh có hiệu quả cần kết hợp Đông và Tây y, nếu cần thiết thì cũng phải mổ xương hàm, nạo đi những phần xương bị viêm hoặc cắt bỏ những khối u nhỏ thì mới chữ tận gốc được bệnh, trả lại sự lưu thông khí trong cơ thể con người.

3. Lời nguyền của các vị thần

Vào năm 2012 cả thế giới hoảng loạn vì lời nguyền xa xưa của người da đỏ Maya: Ngày 21/12/2012 sẽ là “ Ngày tận thế” của trái đất. Ngày đó qua đi và lời nguyền đó đã không thành sự thật. Nhưng có một lời nguyền do ông bà ta để lại bao giờ cũng đúng, đó là “ Thứ nhất đau răng, thứ nhì đau mắt”. Cho nên ai bị đau răng thường xuyên mới thấy nó khủng khiếp như thế nào. Chính tôi đã bị đau răng từ nhỏ, và đã cảm nhận được sự tàn phá của nó đến sức khỏe con người. Tôi nghĩ rằng đau răng nó cũng có một phần của bệnh di truyền. Có điều lạ là bệnh đau răng di truyền cả nhà tôi không ai bị dính, nó lại dính vào đúng mình tôi. Khi nào kiến thức về răng của tôi khá lên, thế nào tôi cũng viết đơn đi kiện ông Trời, trước mắt đành phải tự học chữa bệnh để chống lại những điều bất hạnh ông Trời gây ra cho mình đã. Nói ra điều này chắc có những người sợ, sợ liên lụy đến các bậc thần thánh. Nhưng các bác ạ! Thần thánh cũng như chúng ta, các đấng bề trên đó cũng chỉ thử tính kiên trì và lòng quyết tâm của chúng ta mà thôi. Ngài luôn luôn mở ra cho chúng ta một con đường, quan trọng là chúng ta có đủ lòng can đảm để bước tiếp trên con đường đó hay không. Người ta nói “ Ông Trời có mắt” quả không sai.

Ngày nay nha khoa đã phát triển vượt bậc, không những chữa được rất nhiều bệnh về răng, mà còn tạo ra được những bộ răng đẹp cho mọi người. Một người ngay từ nhỏ đi khám răng thường xuyên sẽ là một việc không bao giờ thừa.

4. Xương hàm và sự liên quan đến các bộ phận khác

Trong quá trình luyện khí tôi thấy đường đi của khí lên não bắt buộc phải qua vùng mặt, vì thế vùng mặt bị bệnh sẽ ảnh hưởng ngay lập tức đến đường đi của khí. Khi thở bạn thấy khí muốn lên được trên não phải đi qua cổ, răng và hàm. Ngoài việc lên não khí còn lên mắt, tai, các khoang ở mặt, những bộ phận rất quan trọng bổ sung cho sự hô hấp cuả con người.

Xương hàm có tác động trực tiếp từ vùng phổi trở lên tới đầu, nó là cơ quan có hệ thần kinh tác động trực tiếp lên não bộ. Vì thế nếu xương hàm bị bệnh, bị hư một phần thì sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phân phối khí ở não bộ, đến khả năng hít thở của phổi. Có thể nói tất cả đường liên lạc từ dưới cơ thể lên trên não đều phải đi qua hệ thống răng, hàm ,mặt. Cho nên chữa bệnh ở răng hàm cũng chính là chữa sự tắc khí lên trên não bộ và có tác dụng lên toàn thân.

Viêm xương hàm cũng là một trong những nguyên nhân chính của bệnhviêm phế quản, mọi hoạt động của bộ xương hàm đều gắn liền đến sự hoạt động của khí quản và hệ hô hấp, theo tôi đa số trường hợp viêm phế quản đều có sự liên quan tắc khí ở vùng xương hàm. Nếu viêm nặng một bên thì sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng khí ( cân bằng âm dương), lúc đó sự hít thở hai bên không đều và gây ra các loại bệnh tật. Khi đã viêm, đau nhức nhưng chúng ta vẫn bắt buộc phải ăn, phải nhai thì đương nhiên sẽ cảm thấy đau buốt lên tận óc.

Xương hàm cử động làm cho cả vùng mặt cử động theo, nó có mối liên quan gần nhất tới bệnh viêm xoang mãn tính ở mũi. Nếu bạn bị viêm xoang mãn tính và còn bị đau răng nữa thì chữa tây y gần như muôn đời không khỏi. Bạn cần tập trung vào châm cứu xương hàm gần chỗ xoang mũi vị viêm, kết hợp với việc luyện thở cho đúng, thì bệnh viêm xoang sẽ dần dần khỏi mà không cần phải tốn một viên thuốc nào.. Trước kia tôi cũng bị viêm xoang mãn tính, giờ đây bệnh đó đã thuộc về quá khứ.

Trong tây y người ta có khoa răng hàm mặt, tai mũi họng và khoa mắt riêng. Những cơ quan này đều tập trung ở phần đầu và mặt, chúng đều có liên quan đến nhau. Tâm điểm liên kết các bộ phận này với nhau chính là bộ xương hàm. Khi châm xương hàm tôi thấy rất rõ một điều là khí chạy ra tai. Nếu tai bạn không bị bệnh thì bạn sẽ không thấy gì, còn nếu bị bệnh dù nặng hay nhẹ thì sẽ có một áp lực về khí dồn lên tai và bạn cảm thấy ù tai, có khi còn gây cảm giác ngứa, nhức khó chịu. Có những người khi tắm nước rất dễ chui vào lỗ tai, nếu chú ý thì bạn sẽ thấy lỗ tai này bị nhiều hơn lỗ tai kia, nguyên nhân là do áp lực khí trong tai mình mạnh hay yếu mà thôi, khí trong tai mạnh mẽ thì nước sẽ không chui vào được. Vì thế châm cứu xương hàm , đặc biệt là xương hàm dưới gần mang tai là hình thức lưu thông khí tốt nhất ở phần tai, nó có tác dụng chữa được các bệnh về viêm tai mãn tính. Bạn hãy thử quan sát những người mắc bệnh viêm tai mãn tính, thường xuyên bị chảy mủ ở tai, thì hàm răng của họ thường không tốt, phần răng miệng chắc chắn có vấn đề.

Còn một cơ quan ở vùng mặt thuộc loại quan trọng nhất mà liên quan đến xương hàm đó là đôi mắt. Đôi mắt đẹp là những đôi mắt long lanh, chuyển động nhẹ nhàng, đó là những đôi mắt có hồn. Còn những đôi mắt đờ đẫn, quầng thâm, lúc nào cũng nhíu lông mày tỏ ra khó chịu, lúc đó bạn nên thông cảm với họ, họ không giận bạn đâu mà họ đang giận chính cơ thể họ đấy.

5. Huyệt vị

Quan niệm

Tôi có quan niệm rằng tất cả chỗ nào trên cơ thể con người cũng đều có thể coi là huyệt vị, những huyệt có khả năng chữa bệnh là những huyệt đang bị bệnh, những huyệt này đang ở trong tình trạng thiếu khí, thừa khí, tắc khí. Khi châm vào ta có cảm giác đau nhức lan tỏa và khí chạy dồn lên não. Thường mỗi lần châm ta chỉ châm một huyệt là đủ. Huyệt càng có tác dụng thì sau khi châm cảm giác khí chạy lên não càng mạnh và càng lâu, thời gian hít thở sâu tự nhiên cho đến lúc khí đạt trạng thái bão hòa cũng lâu hơn.

Tính năng

Huyệt vị mang tính di động, nếu ta châm chỗ này thì một lúc sau có thể nó chạy sang nơi khác, nhưng điểm cuối cùng bao giờ cũng là huyệt chính gây nên bệnh.Mỗi lần châm như vậy ta cần tập trung thở đúng chiều đi của khí, thở mạnh mẽ nhưng hoàn toàn thả lỏng cơ thể, thở đúng chiều giống như dòng suối xuôi theo chiều của nó, ta không cần mất sức mà khí vẫn chảy ào ào, cơ thể đạt được mức thở sâu tối đa. Khi châm đúng huyệt thì chỉ cần sau nửa giờ kết hợp với thở thuận chiều là bệnh sẽ biến chuyển ngay lập tức. Với cách này tôi thấy một điều rõ ràng là cách châm cứu và điểm huyệt cùng nhiều huyệt trên cơ thể một lúc chẳng qua là đoán mò huyệt mà thôi, không trúng huyệt này thì trúng huyệt khác. Nói thực ra thì bác sỹ chữa bệnh cũng phải làm như vậy, tại vì có cảm nhận thay cho bệnh nhân được đâu mà tìm được đúng huyệt của bệnh nhân, cho nên cũng chỉ biết làm theo sách vở mà thôi.

Trong quá trình luyện khí ta sẽ thấy có những vùng dường như khí không qua được và gây ra cảm giác đau đớn, cảm giác này nó cũng tạo nên cảm giác thiếu khí trên não. Nêú bằng những cách chữa bệnh nhanh như châm cứu, điểm huyệt xoa bóp tạo nên cảm giác hết đau và thông khí thì đồng thời trên não bộ ta cũng cảm thấy thông thoáng hẳn một vùng nào đó trên đầu. Do đó việc luyện thở ngoài việc làm khí huyết lưu thông trên khắp các bộ phận cơ thể cũng còn góp phần lưu thông khí huyết trên não, làm cho não bộ khỏe mạnh, giúp cho cơ thể có khả năng phòng bệnh rất cao.

Xác định huyệt vị

Sự liên quan về khí giữa não bộ và cơ thể đã giúp tôi nhiều nhất trong hai việc:

Thứ nhất: khi lướt nhẹ bàn tay trên cơ thể thì vùng nào đang bị đau, bị thiếu khí, bị bệnh thì lập tức trên não bộ sẽ có cảm giác khí chạy qua và có nhu cầu hít khí nhiều hơn mức bình, qua đó ta xác định ngay được vùng nào trên cơ thể đang có vấn đề về khí và cần bổ sung khí, cách thức đảo chiều khí cũng làm theo cách này.

Thứ hai: xác định huyệt bệnh vô cùng chính xác.

Những ai đã từng đi châm cứu hay điểm huyệt xoa bóp đều biết các bác sỹ thường châm cứu ở những huyệt vị nhất định theo sơ đồ trên sách vở. Cách làm này nhiều khi không khỏi bệnh là do tìm huyệt không đúng :

Thứ nhất: huyệt bệnh luôn luôn không ở một điểm nhất định, nó luôn luôn chạy và có khi phải sau vài lần châm thì nó mới chạy về điểm đau thật sự.

Thứ hai: bác sỹ có chắc chắn đó là huyệt đang bị bệnh cần châm không. Tất cả chỉ là suy đoán, có khi đúng, có khí sai hoàn toàn.

Thứ ba: ngay cả khi biết đó là huyệt cần châm mà châm không đúng chiều của nó thì hiệu quả cũng không vượt quá được 50%.

Nếu bạn dùng khí qua não xác định huyệt bệnh thì gần như chính xáx 100%. Khi bạn dò huyệt bằng kim châm hoặc dùng tay ấn tìm huyệt, thì huyệt nào bị bệnh thật sự bạn sẽ thấy một sự đau nhức lan tỏa, lúc này bạn tập trung trên não bạn sẽ thấy ở những vùng bệnh khí sẽ chạy qua não mạnh hơn, nếu bạn xoay kim châm theo nhiều chiều khác nhau, bạn sẽ thấy có một chiều đau nhất và khí lan tỏa trên não mạnh nhất. Huyệt bệnh càng nặng thì sự đau nhức lan tỏa càng lớn, khí nhiều khi tạo thành một dòng khí giật giật trên não bạn. Sự tác động của nó sau khi châm có khi chỉ là mươi phút, nhưng cũng có khi kéo dài vài ngày tùy theo mức độ bệnh tật.

Châm đúng huyệt bạn sẽ có được cảm giác phê khí tuyệt vời, nó còn giúp cho bạn khỏi bệnh nữa. Tôi thấy ngoài đời có những ông thầy còn để luôn cả kim châm hàng mấy giờ, có khi còn bắt bệnh nhân đeo cả kim mang về nhà. Làm như vậy còn tăng thêm cho bệnh nhân những bệnh tật mới, những ông lang này nói đúng nghĩa là không hiểu châm cứu là gì.

6. Châm cứu xương hàm

Ở đây tôi muốn nói về việc trực tiếp châm vào xương. Từ trước tới giờ ta chỉ nghe nói châm cứu vào phần thịt, cách châm này có tác dụng chủ yếu về lưu thông khí mà không có tác dụng mạnh mẽ đến hệ thần kinh, đến việc sản sinh ra máu của cơ thể. Chúng ta đều biết rằng xương và tủy là hai bộ phần sản xuất ra máu của cơ thể con người, sự đau nhức từ xương từ tủy lớn hơn từ phần cơ bắp, từ phần thịt nhiều. Nếu xương bị hư, bị mục chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng năng nề đến việc sản xuất và lưu thông máu. Theo tôi những người mắc các bệnh về máu, bệnh máu trắng đều có sự liên quan đến xương, đến sự lưu thông máu trong xương. Tôi nhận thấy nếu chỉ châm cứu ở vùng thịt thì sự đau lan tỏa không rộng, nó cũng chỉ theo một hướng nào thôi, còn châm thẳng vào xương, nếu đúng là nơi có bệnh thì tác động vô cùng mạnh mẽ, nó lan tỏa cả một vùng, sự tác động khí tạo thành một lực rất mạnh, bạn có cảm tưởng nó kéo nguyên một nửa cơ thể bạn đang bị xệ xuống lên vị trí cân bằng, hoặc như có khả năng uốn lại xương cho thẳng ra.

Vậy có người đặt câu hỏi châm cứu xương hàm có nguy hiểm không? Thời kỳ đầu châm kiểu này cũng làm tôi rất sợ, nhưng cho đến nay tôi làm biết bao lần cũng chẳng thấy có nguy hiểm gì. Quan trọng khi châm hay khi mình cạo những phần xương bị hư phải dựa theo cảm giác của mình, nếu gặp trường hợp tác động khí mạnh quá thì để ngày sau làm tiếp, thường chỉ lần đầu tại một điểm đau nào đó là có sự tác dụng rất mạnh, nhưng để sang hôm sau thì giảm đi rất nhiều, vì nó đã có sự tác động ngay cả khi ta đã ngừng châm. Trong cơ thể mỗi người sẽ có những phần xương tốt xấu khác nhau, nhiều khi xương bị mục chỉ ở một điểm rất nhỏ, ở trường hợp này ta không thể nào làm một cuộc giải phẫu quy mô được, nhiều khi chỉ bằng một cây sắt nhỏ ta cũng có thể cạo được nó đi và nó lại giúp ta chữa được nhiều bệnh mà ta không ngờ ( các bạn hãy nhớ lại phần bác sỹ dùng dao cắt mẩu xương thừa ở hàm tôi chỉ trong 1 phút mà không gây ra một chút đau đớn nào)

Qua việc châm cứu hàm tôi mới hình dung ra sự hoạt động của khí như thế nào. Bây giờ trong Đông y người ta có nhiều phương pháp chữa bệnh khác nhau, mức độ khỏi bệnh cũng khác nhau. Trong châm cứu cũng có nhiều phương pháp khác nhau. Ngoài việc châm cứu cổ điển theo sơ đồ huyệt vị trên cơ thể người, người ta còn có điện châm, thủy châm, nhĩ châm, châm bàn chân, châm bàn tay, diện chẩn. Mỗi phương pháp đều có tác dụng riêng, mỗi kiểu đều có cách quảng cáo tính ưu việc của phương pháp mình làm. Tôi cũng trải qua nhiều cách châm cứu mà không thành công, chỉ tới cách thức châm cứu thẳng vào xương hàm là tôi thấy hiệu quả nhất, vì hàm là bộ phận cơ học hoạt động nhiều nhất ( đặc biệt là hàm dưới), đồng thời nó là điểm giao nhau để khí đi qua giữa não và các bộ phận cơ thể, nó tác động trực tiếp đến sự điều hòa khí của hệ thống tạng phủ con người, qua đó nó chữa được những bệnh tiềm ẩn, kinh niên mà bằng cách khác ta không thể nào chữa được.

Có khi nào chúng ta tự hỏi: Cơ thể con người có khả năng mạnh mẽ như thế nào? Chúng ta đã từng xem biểu diễn võ thuật, những võ sư có thể dùng tay chém vỡ nhiều viên gạch, dùng tay có thể đấm thủng một cánh cửa gỗ dễ dàng, hoặc có thể gồng mình cho những mũi giáo nhọn đâm vào người mà không hề hấn gì. Tất cả sức mạnh đó có được đều là do khí. Khi châm cứu phần xương hàm tôi mới thấy được nhiều khi khí có sức mạnh khủng khiếp. Có những huyệt châm vào nghe thấy hẳn luồng khí chạy thông hẳn một bộ phận nào đó, có khi khí tràn lên vùng đầu mãnh liệt làm căng tức khắp vùng đầu, hoặc có khi dưới áp lực của khí thấy như có phần xương nào của cơ thể bị uốn cong đi gây ra cảm giác đau nhức. Cho nên việc chữa bệnh cũng tùy vào sức khỏe mỗi người, tránh gây ra những cú sốc làm ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe người bệnh. Nếu ta châm vào điểm nào đó thấy tác dụng quá mạnh thì ngưng ngay lại chờ vào một thời gian khác lại tiếp tục châm vào điểm đó. Đúng ra thì cách châm cứu của tôi không giống như dùng kim đâm vào thịt như lối châm cứu thông thường, mà chủ yếu dùng kim nhọn ấn và day ở những huyệt bệnh theo những lực khác nhau tùy theo mức độ khí tác động lên não.

Một cơ thể đã không lằn lặn thì lúc chữa bệnh không thể nào khỏi bệnh ngay được, nhiều khi đỡ được phần này thì nó lại tạo ra sự khó chịu, sự đau nhức của phần khác cơ thể, vị trí các huyệt bệnh nó cũng thay đổi theo. Cho nên cách châm lựa theo sự phản ứng cơ thể cũng phải điều chỉnh khéo léo, có lúc châm hàm dưới, có lúc châm hàm trên, có lúc bên trái, có lúc bên phải, có lúc mặt trước, có lúc mặt sau, giống như xiết các con ốc của một cỗ máy, nhiều khi ta phải xiết từ từ tất cả các con ốc, mà không thể xiết chặt ngay một con được. Qua cách làm như vậy tôi mới thấy từng phần cơ thể được kéo lên, cơ thể được kéo lên tới đâu thì khí cũng được thông đến đó và những bệnh khó chịu hàng ngày cũng từ từ biến theo.

7. Châm cứu theo vùng đau tắc khí

Đây là phần quan trọng nhất của phương pháp châm cứu.

Nếu ai đã đi châm cứu thì sẽ thấy các thầy thuốc dùng kim châm và châm cứu theo những huyệt nhất định trên cơ thể người tùy theo từng loại bệnh. Đây là lối châm mang tính may rủi, tùy theo thầy thuốc đoán trúng bệnh hay không và châm có đúng huyệt hay không. Châm cứu theo cách này thường có tác dụng chữa bệnh cấp tính hơn là bệnh mãn tính.

Thú nhất: rất khó đoán được nguyên nhân gây bệnh và không biết chọn huyệt nào cho đúng.

Thứ hai: các huyệt đều mang tính đối xứng trên cơ thể, trong khi bệnh chỉ xuất phát từ một bên làm cơ thể mất trạng thái cân bằng âm dương, cùng lúc châm hai huyệt đối xứng thì hiệu quả sẽ giảm đi rất nhiều.

Thứ ba: Châm nhiều huyệt một lúc, trong khi thực chất khí chạy trên khắp cơ thể và có thể tắc ở bất kỳ chỗ nào, vì thế sẽ có những huyệt chính và huyệt phụ, cảm giác khí sẽ không xuất hiện cùng một lúc ở tất cả các huyệt, châm huyệt này thông khí rồi mới châm tiếp huyệt khác, các huyệt luôn có tính di động nhưng cuối cùng bao giờ cũng về huyệt chính, đây cũng là huyệt nguyên nhân gây ra bệnh tật.

Thứ tư: Châm theo sơ đồ huyệt của sách vở là không chính xác. Chỉ nên lấy nó làm dự đoán đường đi của khí, còn huyệt châm phải xác định trên những điểm đau tắc khí bằng phương pháp cảm nhận thông qua não.

Những ai đã châm cứu thì đều biết cảm giác của châm cứu. Khi châm đúng huyệt bệnh sẽ có cảm giác đau nhức lan tỏa, làm giật giật cơ bắp và khí thông lên tận đỉnh đầu. Cách châm cứu theo những vùng đau tắc khí cũng có cảm giác tương tự như vậy. Khi ta đã xác định được vùng đau trong cơ thể thì ta tiến hành dò tìm huyệt bị bệnh, huyệt có thể ở ngoài da và cũng có thể ở bên trong cơ thể như mồm, mũi, tai.. Huyệt bệnh có thể ở phần mềm là thịt, là cơ bắp, hoặc có thể ở những phần xương, sụn của cơ thể người. Huyệt ở đây ta hiểu tức là bất cứ điểm nào trên cơ thể, mà nơi đó là nguyên nhân gây ra tắc khí. Đối với tôi thì huyệt trên da tôi không châm mà chỉ dùng tay để ấn và day huyệt, chủ yếu chữa chứng đau nhức cơ bắp hoặc bong gân sai khớp. Còn những bệnh khác xuất phát từ nội tạng thì tôi chỉ châm cứu vùng lợi và xương hàm kết hợp với thở là đủ.

Khi dò huyệt có thể dùng tay hoặc kim châm cứu để dò. Kim châm cứu của tôi khác hẳn kim thông thường.

Hình 10 : Kim châm cứu xương hàm

Đây là kim tôi tự chế từ một cây tuốc nơ vít được mài nhọn ở đầu và được bẻ cong một góc 90o . Cái này chủ yếu để day hoặc châm vào lợi, vào xương hàm. Tôi cũng thử châm cả vùng tai và lỗ mũi, nhưng hai nơi này bị bệnh thì chủ yếu cũng từ xương hàm mà ra. Cách châm thì không phải châm sâu như lối châm cứu thông thường mà mang tính ấn và day huyệt bằng đầu kim là chính, ở phần tiếp xúc với xương hàm ta có thể ấn mạnh vào xương, độ sâu thì tùy theo mức cảm nhận khí mà làm, nếu gặp phần xương đã bị hư ta có thể lấy đầu kim cạo nó đi. Khi châm ta sẽ thấy cả một vùng bị đau hoặc một khối cơ bắp bị đau, nhưng điểm đau nhất và đắc khí nhất thì lại tập trung ở một điểm rất nhỏ, chính xác trên từng đầu kim, nếu chỉ xê dịch một chút là sẽ có cảm giác khác ngay. Một điều khác biệt cơ bản so với châm cứu thông thường là khi ấn hoặc châm bằng kim thì người bệnh phải tập trung ý nghĩ để xem khí có chạy lên não hay không, nếu thấy khí chạy lan tỏa lên não kèm theo đau nhức và phê khí tại điểm châm thì huyệt đã được châm chính xác 100%, bệnh càng nặng thì tác dụng khí lên não càng mạnh và thời gian sẽ càng lâu, cảm giác phê khí sẽ kéo dài, thậm chí khí tràn lên hai mắt và có cảm giác muốn ngủ ngay lập tức, nếu có điều kiện ngủ thì bạn cũng nên ngủ càng tốt. Đây là cảm giác phê khí sau khi châm, tôi không biết cảm giác phê xì ke, ma túy như thế nào, nhưng tôi nghĩ cảm giác phê khí này cũng tương tự như vậy, chỉ có điều là không lâu bằng mà thôi.

Hình 11 : Châm cứu xương hàm dưới

Hình 12 : Châm cứu xương hàm trên

Hình 13 : Xương hàm trên nhìn nghiêng

Nếu bạn thành công trong cách châm cứu này, thì bạn sẽ hiểu vì sao người ta không cai nghiện được xì ke, ma túy bằng cách thông thường, phần này tôi sẽ đề cập ở một mục riêng.

Sau khi châm cứu, thời gian khí đi lên não diễn ra khoảng 10 – 15 phút, cũng có thể vài ngày tùy theo bệnh ở huyệt đó nặng hay nhẹ. Trong quá trình châm cứu bạn sẽ thấy huyệt chạy không cố định một chỗ. Huyệt chính tức là nơi bệnh thực sự xuất phát lại không xuất hiện cảm giác đau ngay từ lúc đầu, cho nên khó mà xác định được điểm gây bệnh chủ yếu. Trong quá trình luyện khí ta thấy những điểm đau chạy quanh quẩn ở một vùng nhất định, nếu ta cứ tiếp tục châm cứu một thời gian dài, thì cuối cùng điểm đau sẽ chạy về điểm chính nơi bị bệnh, lúc đó mà châm mạnh ta sẽ thấy sự đau nhức lâu hơn, khí lan tỏa mạnh mẽ hơn, khi đó khí chạy lên não sẽ mạnh nhất, nhu cầu thở sâu sẽ tăng đột xuất, ta cứ cố gắng thở sâu hết sức theo nhu cầu của cơ thể, ta sẽ thấy chuyển biến bệnh xẩy ra ngay tức thì, trạng thái bệnh tật sẽ thay đổi trong vài giờ, lâu thì vài ngày, trong khi chữa bệnh bằng thuốc tây thì không bao giờ được như vậy.

8. Sự phản ứng của cơ thể

Tôi cảm nhận được quá trình bị bệnh cũng như quá trình chữa khỏi bệnh có những điều xẩy ra gần gần giống như nhau. Trước khi bị bệnh bạn thấy nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi, đau nhức cơ thể lên cơn sốt nhẹ. Trong quá trình chữa bệnh trước khi sang giai đoạn khỏi bệnh thì cơ thể bạn cũng có những phản ứng tương tự như vậy, chỉ có điều ngược lại là sau khi những phản ứng đó qua đi thì cơ thể bạn lại khỏe mạnh. Đây cũng là một điều rất quan trọng với người bệnh, phải hiểu được những triệu chứng dó xẩy ra trong quá trình bị bệnh hay trong quá trình khỏi bệnh, nếu đó là triệu chứng trước khi khỏi bệnh mà ta cứ cho uống thuốc trị bệnh thì đó là điều rất tai hại. Lấy ví dụ một người cảm lạnh, sau khi uống thuốc vào cơ thể tự nhiên nóng lên, người như bị sốt, đầu căng ra và toát mồ hôi.Đây chính là cơ thể phản ứng trong quá trình khỏi bệnh, lúc đó bệnh nhân không hiểu hay bác sỹ không biết lại cho uống thuốc chống đau đầu và giảm sốt thì cơ thể sẽ tai hại hơn nhiều.

Bạn nên nhớ có những vùng cơ thể từ trước đến giờ khí lưu thông không được tốt, có khi nó kéo dài mấy chục năm trong đời bạn, nên khi được thông khí thì tác dụng của nó rất mạnh, nó làm thay đổi hoạt động của cơ thể bạn, gây nên cảm giác đau nhức trong người, có khi nhức tới cả phần xương. Nhưng ta chớ hốt hoảng, đây là phản ứng theo chiều hướng tích cực, sự thông khí có tác động co kéo các bộ phận cơ thể trở vể vị trí cân bằng. Chẳng hạn bạn bị méo mồm, thông khí sẽ gây nên những phản ứng co, kéo , đau tức, nhưng khi phản ứng đó qua đi thì mồm của bạn sẽ trở về vị trí cũ, cơ thể khỏe mạnh lên nhiều.

9. Tác dụng của châm cứu xương hàm

Qua sự phản ứng vừa rồi tôi cũng rút ra kết luận: Mỗi người đều có những bệnh, những vết thương tiềm ẩn trong hệ thống tạng phủ của mình mà không thể nào đoán
trước được. Bằng cách châm cứu xương hàm ta đã làm thay đổi sự hoạt động của khí trong cơ thể, nó đã góp phần tự động chữa lành những bệnh, những vết thương đó, làm cơ thể loại bớt những chất độc, những mầm mống gây bệnh mà ta không thể biết được. Ta hãy tưởng tượng những bệnh tiềm ẩn trong cơ thể nó như những khối ung nhọt ngoài da vậy, dưới sự thay đổi của khí nó sưng lên đạt tới độ chín thì vỡ ra tạo thành những mủ xanh theo đường thực quản, khí quản, đường hậu môn, nước tiểu tống ra ngoài. Điều này chỉ làm được từ hệ thông châm cứu răng hàm mà không thể từ một nơi nào khác, bởi hệ thống xương hàm là cửa ngõ chủ yếu cho khí đi lên não bộ và đi xuống dưới cơ thể. Như vậy một lần nữa các bạn lại hiểu khái niệm thế nào là chữa bệnh tại gốc.

Trong quá trình chữa bệnh tôi thấy có một nửa phần trái cơ thể mình bị kéo xuống, các khối cơ bắp liên kết cũng bị kéo xuống theo nên hay gây ra những sự đau nhức của cơ thể. Nguyên nhân cuối cùng được xác định là viêm xương hàm, do cấu tạo mất cân đối và có thể do những khiếm khuyết của bệnh di truyền nên nó tạo ra như vậy, phần này cũng là phỏng đoán không ai biết chính xác được. Dưới tác động của châm cứu thì tôi thấy một nửa cơ thể bên trái từ từ được kéo lên, cơ thể không bị lệch và ngày càng cân đối hơn, những sự co rút cơ bắp làm dáng người mất cân đối cũng từ từ được duỗi thẳng ra, gần như sự hoạt động của các bộ phận trong cơ thể đều có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực. Lấy một ví dụ cụ thể: Trước kia đi ngủ tôi thường ngủ ở tư thế co quắp, muốn duỗi thẳng cơ thể cũng không được. Nhưng giờ đây khi ngủ tôi đã có thể nằm thẳng, chân duỗi thẳng, dùng gối thấp, không ngủ trên giường nệm mút mà chỉ ngủ trên giường cứng bằng gỗ. Vì thế khí dễ dàng lưu thông khắp cơ thể và giúp tôi có được giấc ngủ sâu.

Với cách châm cứu này ta cũng sẽ biết được giới hạn chữa khỏi bệnh trong cơ thể bạn. Bạn hãy hình dung cơ thể con người như một chiếc xe máy, chạy một thời gian các bộ phận sẽ hư hỏng dần, tới lúc đó dù bạn có tân trang cách mấy thì vẫn không trở thành một xe hoàn toàn mới được.

Cơ thể bạn cũng vậy, nếu lưng bạn bị gù, một bả vai bị lệch thì trong một thời gian nhất định hệ xương của bạn đã định hình theo những tư thế đó, bây giờ muốn duỗi thẳng xương ra thì cũng chỉ được một phần nào thôi, không thể có ảo tưởng tốt 100% được. Nhưng với cách luyện thở và cách chữa bệnh nêu trên, thì bạn lại có khả năng phòng bệnh rất cao, dù bẩm sinh cơ thể bạn không được khỏe mạnh, nhưng luôn luôn ngăn chặn được bệnh tật trước khi nó đến với mình.

Tôi cũng đã xem qua phương pháp diện chuẩn của bác sĩ Châu. Người ta đã chứng minh được chỉ cần điểm huyệt các vùng ở mặt là có thể chữa được các bệnh trên vùng cơ thể, ngay cả vùng chân, vùng tay, vùng tai cũng đã có những chứng minh tương tự. Việc này cũng dễ hiểu vì cơ thể con người có sự liên thông khí, nhưng quan trọng là tác dụng chữa bệnh nhanh và mạnh tới mức độ nào, tôi nghĩ ở những vùng càng gần não bộ thì tác dụng chữa bệnh càng nhanh hơn và hiệu quả càng lớn hơn. Tôi rất tán thành cách chữa trị vùng mặt có tác dụng nhanh hơn lối chữa bệnh châm cứu thông thường, vì nơi đây gần não bộ nhất và tập trung nhiều hệ thống thần kinh nhạy cảm nhất. Tôi cũng có thử qua phương pháp này, nhưng tác dụng cũng chưa thật mạnh mẽ, vì châm theo sơ đồ huyệt thì không biết thực chất huyệt bị bệnh là huyệt nào, vùng mặt có sự tác động nhanh nên cũng dễ gây ra cảm tưởng khỏi bệnh, nhưng cũng dễ gây nên tình trạng nghịch khí nếu bạn châm hoặc day sai huyệt, hậu quả sẽ ngược lại. Thứ hai là cách ấn huyệt tác dụng ngoài da không tiếp xúc với hệ xương nên tác động thẳng lên não không mạnh và hiệu quả chữa những bệnh tiềm ẩn, những bệnh kinh niên, mãn tính sẽ kém đi nhiều. Dù sao đây cũng là phương pháp dễ thực hiện cho mọi người, nếu bạn kết hợp thêm sự cảm nhận khí để tìm đúng huyệt bị bệnh thì hiệu quả sẽ rất cao. Còn cách châm cứu ở xương hàm kết hợp với sự cảm nhận khí qua não bộ sẽ có tác động lên não bộ mạnh hơn rất nhiều, và có khả năng chữa được cả những bệnh kinh niên mãn tính kèm theo.

10. Sự khác biệt giữa uống thuốc Tây và châm cứu chữa bệnh

Khi chữa bệnh bằng thuốc uống thường ta không biết ngay được có khỏi bệnh hay không, có khi phải chờ một thời gian dài mới biết kết quả chữa bệnh.. Khỏi bệnh hay không thì chỉ có bệnh nhân mới biết được, còn bác sỹ không thể nào cảm nhận thay cho bệnh nhân được. Khi chữa bệnh bằng khí thì tác dụng hay không ta có cảm nhận ngay lập tức. Tôi đã làm thử thí nghiệm trên bản thân mình. Khi bị cảm cúm hoặc đau sốt tôi không chữa bệnh bằng khí mà dùng thuốc tây để chữa. Để cho khỏi bệnh thì ít nhất cũng mất 3,4 ngày, trong những ngày đó cảm giác khó chịu của bệnh tật luôn luôn có trong người, nếu cố gắng làm việc thì sẽ rất mệt mỏi, hiệu quả không cao, đồng thời tốn một khoản tiền cho thuốc thang. Khi khỏi bệnh thì những phản ứng phụ còn lại cũng làm người rất mệt mỏi, ít nhất phải 1 tuần nữa mới bình phục hoàn toàn, ngoài ra những dư lượng của thuốc lưu lại trong người ta không thể nào biết được tác hại của nó. Nếu cùng tình trạng bệnh tật như trên mà tôi dùng khí chữa bệnh, thì chỉ mất 30 phút cho đến 1 giờ đồng hồ nằm trên giường là cơ thể trở lại bình thường như chưa hề có bệnh tật xẩy ra. Nói ra điều này có khi các bác sỹ tây y cho là bịa đặt, nhưng nếu bạn tập thành công việc thở, thì đó chỉ là một việc hết sức nhỏ nhặt trong cuộc sống.

11. Nghi vấn cuối cùng

Sau khi được bác sỹ tư vấn nên nhỗ hết những răng đau, vì những răng đó đâu còn chân răng mà giữ, thì răng tôi đã tạm thời ổn định. Lúc này tôi lắp thêm răng giả và ăn uống cũng không gặp khó khăn nào nữa. Tuy nhiên tôi vẫn cảm thấy có sự đau nhức nào đó vẫn tồn tạo ở dưới chân răng, tức là đau nhức từ xương hàm. Giờ đây châm cứu xương hàm rất thuận lợi vì không cò bị những chiếc răng đau cản trở nữa, hàng loạt các điểm viêm nhiễm ở xương hàm được chữa khỏi. Chỉ có điều là không hết hẳn được, nó vẫn bị một cái gí ở hàm dưới kéo xuống làm đau nhức nơi hàm trái, mắt trái, gây khó chịu ở tai trái, và vùng từ cổ xuống phía bụnh trái cũng như bị kéo xuống gây khó khăn cho nhịp thở bình thường. Như tôi đã nói bằng cách thở đảo chiều và châm xương hàm theo cảm giác khí ở não, thì tôi cũng đã có thể khống chế được các bệnh tật để nó không trở thành cơn bệnh rõ ràng, tuy vậy luôn thấy có một cái gì đó vướng vướng trong xương hàm trái thì tôi không biết cách nào chữa cho hết được. Mãi sau này khi nghiên cứu về phần răng và hàm từ các giáo trình y học, thì tôi mới đoán là mình đã bị một chiếc răng khôn không mọc được đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự giao thông của khí. Tôi nhớ rằng từ nhỏ đến lớn tôi vẫn còn mọc thiếu một chiếc răng bên trái, cái này không biết phải do di truyền hay không. Tôi liền tới ngay ông bác sỹ răng mà mình hay chữa nhờ tư vấn. Khi kiểm tra ông lại bảo không nhìn thấy được gì, trường hợp này khá phức tạp, ngoài khả năng ở phòng khám tư. Ông ta khuyên tôi đến bệnh viện răng chụp mới biết được, ông ta còn nói thế nào cũng liên quan đến viêm dây thần kinh mặt. Tôi nghĩ phát hiện ra bệnh cũng không dễ, mà nếu giải phẫu chắc cũng không đơn giản. Khi viết truyện này tôi cũng vẫn chưa xắp xếp được thời gian đến bệnh viện để xác định nguyên nhân cuối cùng này.

Thực ra vị trí răng khôn lại không gây nên sự đau nhức, bác sỹ bên tây y khám hình như cũng không đồng tình với quan điểm này. Như tôi đã nói khi đã châm hết các huyệt thì nó sẽ trở về nơi huyệt chính bị bệnh, có điều tìm đúng huyệt rất khó khăn. Lần này tôi đã thử dùng ngón tay ấn sâu vào mặt trong phía dưới của xương hàm dưới và cảm thấy có sự đau nhức không rõ ràng. Nhưng khi tôi luồn kim vào châm ngược lên thì cả vùng hàm dưới đau nhức lan tỏa và khí dồn lên não vô cùng mãnh liệt, sự tác dụng của nó kéo dài suốt hai tuần liền. Vậy là sau gần 10 năm tôi mới tìm được đúng huyệt gây nên đau nhức của xương hàm dưới, và chữa được xương hàm dưới thì việc chữa khỏi xương hàm trên chỉ còn là vấn đề thời gian. Qua đó các bạn mới thấy tìm đúng huyệt nó khó như thế nào. Nhiều khi những bệnh kéo dài vài chục năm nếu ta châm đúng được huyệt thì có khi nó khỏi bệnh chỉ trong vài ngày. Cho nên tác dụng châm cứu vẫn rất là lớn, nhưng tìm đúng huyệt nhiều khi lại là mò kim dưới đáy biển.

Hướng dẫn châm cứu xương hàm ( 2014 )

Thực hành Bấm huyệt Thập chỉ đạo ( 2014 )

Dạy bấm huyệt Thập chỉ đạo tại Cung văn hóa lao động TP.HCM (2016)

Form liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Họ và tên:*
Điện thoại:*
Email:*
Nội dung
Video - Clips
Zalo
Zalo
favebook