Thứ sáu, 14/06/2024Websie: THOBANGNAO.VN - THOBANGNAO.COM

Mạng xã hội:
Facebook Google Twitter Blogkeen Linkedin
ĐIỀU KHIỂN KHÍ TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI - TÁC GIẢ: NGUYỄN TOÀN THẮNG
Điều khiển khí trong cơ thể con người

Cảm nhận

Lời nói đầu

Chương 1: Tuổi thơ

Chương 2: Học ở Tiệp

Chương 3: Bệnh hen - Những hiểu biết ban đầu

Chương 4: Sài Gòn - Những ngày đầu

Chương 5: Đội trưởng

Chương 6: Qua Tây Đức

Chương 7: Sài Gòn - Sự trở về

Chương 8: Luyện thở

Chương 9: Cảm nhận & đường đi của khí

Chương 10: Học thuyết Âm Dương và Đông y

Chương 11: Đảo chiều khí

Chương 12: Sự khác biệt giữa cách thở thuận chiều với những cách thở khác

Chương 13: Sự khác biệt giữa đông y và tây y

Chương 14: Châm cứu xương hàm

Chương 15: Các hình thức đối xứng

Chương 16: Nguyên nhân và cách chữa bệnh mãn tính

Chương 17: Đau răng - Đau mắt

Chương 18: Giấc ngủ

Chương 19: Nhất dáng nhì da

Chương 20: Những bệnh tiềm ẩn

Chương 21: Chữa bệnh ảo

Chương 22: Khí và tâm linh

Chương 23: Niềm tin

Chương 24: Bệnh vong nhập, vong theo

Chương 25: Trước cánh cửa tử thần

Chương 26: Khí và phong thủy

Chương 27: Khí và giọng hát

Chương 28: Khí và các chấn thương về bong gân, sai khớp

Chương 29: Dùng khí có cai nghiện được thuốc là và ma túy không

Chương 30: Có chữa bệnh sida bằng khí không

Chương 31: Bệnh ung thư

Chương 32: Khí và tình dục

Chương 33: Khí và võ thuật

Chương 34: Tại sao lại thở thuận chiều

Phần kết

Video - Clips
Thống kê truy cập
  • Đang online : 96
  • Hôm nay : 2172
  • Tháng này : 64302
  • Tổng truy cập : 8819892
Follow us: Youtube G+ twitter Facebook
Điều khiển khí

Chương 13: Sự khác biệt giữa đông y và tây y

1. Nền tảng chữa bệnh của Đông y

Khi nói đến Đông y người ta hay nói đến học thuyết âm dương ngũ hành cùng với những phương pháp chữa bệnh như : Châm cứu, Điểm huyệt xoa bóp, Các bài thuốc về Đông y, Các phương pháp luyện thở, khí công. Nền tảng của sự chữa bệnh này là khí vượng, khí suy của cơ thể. Các cách chữa bệnh cũng chỉ nhằm mục đích tái tạo lại sự cân bằng âm dương của cơ thể. Quan niệm này đã trải qua bao ngàn năm và đến giờ gần như vẫn không thay đổi. Chính vì thế bao năm qua cách chữa bệnh của Đông y vẫn không có một sự tiến bộ đáng kể nào. Nói đến cách chữa bệnh của Đông y người ta thường nói : Sách xưa nói rằng, Học thuyết âm dương nói như vậy, các danh y thời xưa đã từng làm như thế, chứ ít khi có người dám nói: theo tôi thì phải làm như vậy, đối với tôi các phương pháp cổ xưa là chưa đúng. Có lẽ chính vì cái truyền thống quá lớn, quá lâu đời, những phương pháp chữa bệnh đã trải qua thực nghiệm hàng ngàn năm tồn tại đến bây giờ là điều không thể nào sai vv… Những lối nói khẳng định như vậy đã khóa chặt mọi sự sáng tạo của con người, hoặc có ai đưa ra ý kiến gì sẽ bị bác bỏ ngay. Các ông thầy cúng ngày xưa chắc không bao giờ dám nghĩ ai lại dám phóng con tàu vào khoảng gian vũ trụ, như vậy đã đụng đến nơi linh thiêng của các vị thần thì cuộc sống ngàn đời sẽ không yên.

Nền tảng chữa bệnh của Đông y chính là nền tảng chữa bệnh của Trung y. Mọi cơ sở lý luận cũng đều lấy từ học thuyết Trung y mà ra. Đây là nền y học có lịch sử lâu đời nhất trên trái đất. Tất cả lý luận cũng như phương pháp chữa bệnh đều đã được những thực nghiệm chứng minh sự đúng đắn của nó. Nhưng cũng chính vì tính quá lâu đời của nó đã làm cho nó không phát triển được. Chỉ với hai từ âm dương đối kháng cùng 5 hành tượng trưng cho 5 loại vật chất Kim, Mộc, Thổ, Thủy, Hỏa cho đến nay đã trải qua bao ngàn năm vẫn không hề thay đổi. Nếu đọc kỹ học thuyết này thì nó rất đơn giản, nhưng để hiểu được nó đầy đủ thì lại vô cùng khó khăn, vì tính trìu tượng và mập mờ của nó. Với hai từ âm dương người ta áp dụng nó trong mọi lãnh vực của cuộc sống. Vì thế mỗi người hiểu và suy đoán vấn đề một cách khác nhau. Cùng một sự việc sẽ có nhiều cách hiểu khác nhau, giống như một lá số tử vi sẽ có hàng trăm cách giải. Trong cuộc sống khoa học kỹ thuật ngày nay nó ngày càng không phù hợp, nó có phần nào làm cản trở sự phát triển những kiến thức khoa học mới đến với tất cả mọi tầng lớp trong xã hội. Có lẽ cái lợi ích lớn nhất của nó hiện nay là dùng cho việc luyện khí, chữa bệnh và một số vấn đề về tâm linh. Những lĩnh vực này Tây y còn quá non yếu, chưa đủ lý thuyết lẫn thực hành để có thể áp dụng hữu hiệu được.

Đông y dựa trên nền tảng lý thuyết có tính trìu tượng cao như vậy nên áp dụng vào chữa bệnh có người thành công, có người không thành công. Những người thành công thường là những người có tính linh hoạt cao, cách suy nghĩ cũng phải mang tính trìu tượng cao cùng với những kinh nghiệm đã tích lũy thì mới đưa ra được những quyết định đúng đắn. Những quyết định như vậy đối với họ đã trở thành bí quyết. Chúng ta thường nghe nói đến những bài thuốc gia truyền, những bài thuốc được các dòng họ giữ bí mật còn hơn cả bí mật quốc gia. Thực ra những bài thuốc như vậy có thể chữa được cho người này nhưng chưa chắc đã chữa được cho người khác, bởi vì cùng một bệnh nhưng nó sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau. Chúng ta hãy lấy ví dụ cụ thể: Một người bị bệnh gan thì sẽ có những nguyên nhân khác nhau. Có thể do thận suy, phổi suy, do mật, do tim, do gan vv.. Và người ta đã tìm ra được bài thuốc chữa nguyên nhân gây bệnh. Đối với viêm gan do thận suy thì đúng, nhưng viêm gan do những nguyên nhân khác thì lại không đúng. Cho nên chúng ta đừng hiểu bài thuốc gia truyền là chữa được bách bệnh. Cái ưu điểm lớn nhất của Đông y là hay chữa về nguyên nhân gây bệnh, vì thế chữa một số bệnh về kinh niên, mãn tính thì Đông y lại hiệu nghiệm hơn Tây y rất nhiều. Tuy nhiên ngày nay cuộc sống con người diễn ra với tốc độ rất cao, bệnh tật ngày càng phức tạp hơn cho nên với nền tảng lý thuyết quá cũ, Đông y không đáp ứng được nhu cầu của xã hội, còn Tây y thì phát triển nhanh chóng thống trị toàn thế giới.

2. Nền tảng chữa bệnh của Tây y

Vẫn biết mỗi nền y học đều có những sở trường riêng, có ưu khuyết điểm riêng. Nhưng ta thử đặt câu hỏi: Nếu thế giới này không có Tây y thì có còn tồn tại không? Rõ ràng là không thể nào thiếu được! Nhưng nếu không có Đông y thì Tây y vẫn đáp ứng được mọi nhu cầu chữa bệnh của con người.

Tây y khác cơ bản so với Đông y là tính rõ ràng, cụ thể. Những cơ sở lý luận đều gắn liền với những thực nghiệm đã được chứng minh. Chỉ riêng về chữa bệnh cho con người kiến thức thật là đồ sộ, được phân ra tỉ mỉ như nội khoa, ngoại khoa, bệnh viện về mắt, về tai mũi họng, về xương vv.., phần nào ra phần đó và được nghiên cứu vô cùng tỉ mỉ đến từng bộ phận chi tiết nhỏ nhất của cơ thể con người. Cùng với việc chữa bệnh là sự ra đời những máy móc vô cùng hiện đại giúp người ta chẩn đoán bệnh một cách nhanh nhất. Với y học hiện đại mỗi một phát minh, một khám phá mới đều được viết thành lý luận rõ ràng để người đọc dễ hiểu, những lý thuyết đó đa số đều trải qua thực nghiệm, đều được chứng minh trên lâm sàng, cho nên những người nghiên cứu dễ dàng tiếp thu và dựa theo đó có thể sáng tạo ra những lý thuyết mới. Những trường hợp cấp cứu, những bệnh cấp tính đột xuất như đột quỵ, tắc mạch máu, khó thở, sốt cao vv.. Tây y có thể đưa ngay ra phương án trước mắt để cúu người bệnh, vì thế khi bị bệnh người ta bao giờ cũng có tâm lý phải tìm ngay một bác sỹ hay bệnh viện Tây y. Đây chính là điểm khác biệt cơ bản giữa Đông và Tây y. Nhưng cái tính ưa thích cụ thể rõ ràng cũng là điểm yếu của Tây y. Tây y khó mà tưởng tượng ra được những bệnh mà chưa được nói đến, chưa có cơ sở lý luận rõ ràng. Đối với những bệnh kinh niên, mãn tính, những bệnh có mang tính tâm linh huyền bí thì Tây y lại không có được đánh giá tổng quát để tìm ra nguyên nhân bệnh tật, vì thế nhiều khi chữa bệnh chỉ chữa được phần ngọn mà không chữa được phần gốc, cách chữa bệnh sẽ lòng vòng gây tốn kém về thời gian và tiền bạc.

3. Phương thức chữa bệnh của Đông y

Đông y thường chữa bệnh bằng kinh nghiệm, bằng lối suy diễn mang tính tổng thể, coi con người là một vũ trụ thu nhỏ, mọi phần trong cơ thể đều liên quan đến nhau, bằng cả linh cảm của thầy thuốc để tìm ra nguyên nhân của bệnh tật. Lối chữa bệnh này về suy diễn tổng quát để tìm ra nguyên nhân gây bệnh có lúc lại chính xác, nhưng đi vào chi tiết cụ thể thì lại lơ mơ không rõ ràng, không có những cách thức chữa bệnh mang lại hiệu quả chắc chắn, nhiều khi lấy kinh nghiệm chữa cho người này áp dụng cho người khác, lối chữa và chẩn đoán bệnh mang cách thức của những phương pháp cổ truyền, vì vậy càng ngày càng tụt hậu so với nền y học hiện đại.

Chính sự suy diễn của Đông y coi cơ thể con người là một khối tổng thể, cho nên khi chữa bệnh thường không đau đâu chữa đó mà tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, do đó một số bệnh nan y, kinh niên hay mãn tính bên Tây y không chữa được thì Đông y lại chữa nhanh chóng và hiệu quả. Ta lấy ví dụ: Một người đau mắt nhiều khi nguyên nhân lại là tim hoặc phổi. Bằng những xét nghiệm, bằng sự tìm kiếm những con virus gây bệnh tây y sẽ tập trung vào chữa đôi mắt, và có khi bệnh không bao giờ hỏi hoàn toàn. Đông y xác định bệnh lại bằng những phương pháp khác như xem mạch, xem trạng thái và màu sắc trên da lại đoán được bệnh mắt xuất phát từ gan hay từ phổi. Đây là điều mà Tây y hiện nay không làm được. Còn trong việc chữa bệnh và luyện tập về khí thì Đông y lại vượt trội, bản chất lý luận của Đông y cũng từ khí mà ra nên nó vô cùng sâu sắc. Nếu mang học thuyết âm dương ngũ hành để áp dụng vào các bệnh viện bên trời Tây, thì mấy ông bạn mắt xanh mũi lõ chắc chắn không hiểu trời đất là gì.

4. Phương thức chữa bệnh của Tây y

Khi bị bệnh gì đó bên Tây y họ thường tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng. Chẳng hạn khi bị bệnh ngoài da hay bị co giật vùng cơ bắp nào đó thì họ thường tìm ra một loại virus gây bệnh hay sự tổn hại của hệ thần kinh. Cách chữa bệnh bên Tây y thường hiểu theo nghĩa đau đâu chữa đó với những chẩn đoán xét nghiệm bệnh thật rõ ràng. Cách tìm hiểu về bệnh cũng như cách chữa bệnh vừa theo kinh nghiệm, theo sách vở, theo xét nghiệm của máy móc nên quy trình chữa bệnh chặt chẽ khó có thể bắt bẻ được. Tuy nhiên việc làm máy móc này nhiều khi chỉ chữa được phần ngọn của một số bệnh, đặc biệt là những bệnh kinh niên, mãn tính, vì dựa vào máy móc, vào những xét nghiệm thì không thể đoán được nguyên nhân gây bệnh.

Tôi có đọc trên báo người bị bệnh Angiêma thường bị suy giảm trí nhớ, dần dần còn mất hẳn trí nhớ. Người ta phát hiện ra rằng não bộ con người có những vùng đã bị hư, có những chất lắng cặn trên não làm phá hủy các nơron thần kinh trên não bộ. Theo tôi đó chỉ là sự phát hiện khi đã mắc bệnh rồi, còn nguyên nhân gây nên bệnh Angiêma lại là do khí. Đó là sự lưu thông khí huyết không tốt giữa phần dưới cơ thể và não bộ dẫn đến sự thiếu hụt khí ở một vùng nào đó trên não, sự thiếu hụt khí kéo dài làm suy giảm sự hoạt động của não và có khi còn làm liệt hẳn một vùng trên não bộ. Vì thế nếu ta biết cách điều khiển khí trong cơ thể thì ngay cả khi về già ta cũng ngăn chặn được bệnh này. Bên Tây y chữa bệnh này bằng cách chữa trực tiếp trên não bộ hoặc hoặc hệ thần kinh trên não. Cách chữa vậy là chỉ chữa tại ngọn không thể nào hết được, và có khi phải sử dụng thuốc suốt đời. Quan trọng là phải tìm được nguyên nhân nào ảnh hưởng đến đường dẫn khí thông lên não, chữa bệnh này bằng phương pháp khí sẽ hiệu quả hơn nhiều. Cái mà Tây y không có được đó là hình thức suy đoán về nguyên nhân gây bệnh. Bên Tây y chỉ dùng các hình thức xét nghiệm, sự kiểm tra của máy móc để xác định nguyên nhân gây bệnh.

5. Nhìn về tương lai

Đông y đứng về mặt lịch sử thì có bề dầy hơn Tây y rất nhiều, nhưng theo thời gian thì nó ngày càng lạc hậu và không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu chữa bệnh của xã hội. Tôi cũng không nhắc lại những yếu kém của nó, nhưng nguyên nhân chính đó là cơ sở lý luận chữa bệnh của nó mang tính trìu tượng không rõ ràng, trải qua bao ngàn năm mà tới giờ người ta vẫn áp dụng không hề thay đổi, những thế hệ Y học cổ truyền tiếp theo có muốn phát triển nó thì cũng chẳng biết phát triển theo hướng nào. Có lẽ sự đào tạo quá cách biệt nên các bác sỹ Đông y đã không vận dụng được những kiến thức Y học hiện đại vào việc phát triển lý luận và thực tiễn cho ngành Đông y của mình. Nói vậy cũng hơi quá bi quan, nếu Đông y vô dụng thì nó đã chẳng còn tồn tại đến ngày nay. Điểm yếu nhất của Tây y chính là điểm mạnh của Đông y.

Đông và Tây y đi hai hướng khác nhau. Có những điều Đông y đã tìm ra và đã được kiểm chứng bằng thực nghiệm cách đây hàng ngàn năm mà tới giờ Tây y mới thừa nhận. Điều này cũng dễ hiểu, vì Tây y chỉ công nhận những việc nhìn thấy rõ ràng, những việc đã được trải qua thực nghiệm cụ thể, có tính lý luận khoa học. Còn những gì trong trí tưởng tượng, trong sự suy đoán thì họ chưa công nhận ngay. Người ta nói Tây y đang quay về Đông y là đúng. Đây cũng chính là sự phát triển đúng hướng của Tây y, họ vẫn đang nghiên cứu những lý luận của Đông y đã có bao ngàn năm nay. Nhưng sự nghiên cứu được công nhận đúng đắn chỉ khi nào đã được trải nghiệm qua thực tế và có lý luận rõ ràng, một khi đã được chứng minh thì nền tảng lý thuyết sẽ được viết khoa học hơn, rõ ràng hơn và nó lại trở thành cơ sở lý luận cho sự phát triển tiếp theo của khoa học. Điều này Đông y không làm được và trong tương lai cũng chẳng có một sự hứa hẹn nào. Tây y đang hướng tới nghiên cứu những lý thuyết cổ xưa của Đông y, nếu thành công thì Tây y sẽ có một bước tiến khổng lồ, còn Đông y vẫn đứng nguyên một chỗ.

Lợi ích lớn lao nhất của y học vẫn là phòng và chữa bệnh cho con người. Cái ưu điểm lớn nhất của Đông y còn sót lại đó là dùng khí vào việc phòng và chữa bệnh. Nếu phát triển đúng hướng thì các phương pháp luyện tập về khí của Đông y vẫn là cách thức phòng và chữa bệnh hữu hiệu nhất, rẻ tiền nhất, an toàn nhất. Điều này hiện nay Tây y chưa thể nào làm được.
Form liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Họ và tên:*
Điện thoại:*
Email:*
Nội dung
Video - Clips
Zalo
Zalo
favebook