Thứ sáu, 14/06/2024Websie: THOBANGNAO.VN - THOBANGNAO.COM

Mạng xã hội:
Facebook Google Twitter Blogkeen Linkedin
ĐIỀU KHIỂN KHÍ TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI - TÁC GIẢ: NGUYỄN TOÀN THẮNG
Điều khiển khí trong cơ thể con người

Cảm nhận

Lời nói đầu

Chương 1: Tuổi thơ

Chương 2: Học ở Tiệp

Chương 3: Bệnh hen - Những hiểu biết ban đầu

Chương 4: Sài Gòn - Những ngày đầu

Chương 5: Đội trưởng

Chương 6: Qua Tây Đức

Chương 7: Sài Gòn - Sự trở về

Chương 8: Luyện thở

Chương 9: Cảm nhận & đường đi của khí

Chương 10: Học thuyết Âm Dương và Đông y

Chương 11: Đảo chiều khí

Chương 12: Sự khác biệt giữa cách thở thuận chiều với những cách thở khác

Chương 13: Sự khác biệt giữa đông y và tây y

Chương 14: Châm cứu xương hàm

Chương 15: Các hình thức đối xứng

Chương 16: Nguyên nhân và cách chữa bệnh mãn tính

Chương 17: Đau răng - Đau mắt

Chương 18: Giấc ngủ

Chương 19: Nhất dáng nhì da

Chương 20: Những bệnh tiềm ẩn

Chương 21: Chữa bệnh ảo

Chương 22: Khí và tâm linh

Chương 23: Niềm tin

Chương 24: Bệnh vong nhập, vong theo

Chương 25: Trước cánh cửa tử thần

Chương 26: Khí và phong thủy

Chương 27: Khí và giọng hát

Chương 28: Khí và các chấn thương về bong gân, sai khớp

Chương 29: Dùng khí có cai nghiện được thuốc là và ma túy không

Chương 30: Có chữa bệnh sida bằng khí không

Chương 31: Bệnh ung thư

Chương 32: Khí và tình dục

Chương 33: Khí và võ thuật

Chương 34: Tại sao lại thở thuận chiều

Phần kết

Video - Clips
Thống kê truy cập
  • Đang online : 90
  • Hôm nay : 2736
  • Tháng này : 64866
  • Tổng truy cập : 8820456
Follow us: Youtube G+ twitter Facebook
Điều khiển khí

Chương 12: Sự khác biệt giữa cách thở thuận chiều với những cách thở khác

Trước tiên nói về Yoga: Những ai đã tập Yoga sẽ thấy mất rất nhiều thời gian, sự tiến triển chậm chạp của nó, khi tập rất hao sức, những ai có cơ thể yếu quá có khi còn có tác dụng ngược lại. Còn đọc lý thuyết của nó thì bạn sẽ gặp một đống từ ngữ khó hiểu cũng như cách giải thích mang đầy tính trìu tượng và tâm linh. Môn học này quá rộng lớn, không có sự tập trung vào một điểm nào cho nên kết quả mang lại không thỏa mãn được nhu cầu người tập. Điểm chính của tập yoga là dựa vào các thế, mà các thế thì có quá nhiều với nhiều công dụng khác nhau, trong khi đó nó lại không biết cơ thể mỗi người sẽ cần cái gì để tập.

Tôi tập Yoga từ những năm 1980, hoàn toàn tự tập theo sách vở. Hồi đó muốn kiếm một thầy dạy Yoga thì cũng tìm chẳng ra, còn tài liệu thì rất ít. Khi mới tập suốt ngày tôi ngồi tòa sen, trồng cây chuối, uốn cong lưng, gập đôi bụng nhưng rồi cũng chẳng kết quả gì. Mục đích lúc đó của tôi là chữa hen, nhiều khi tập xong hen còn nặng hơn trước, tập một thời gian không thấy tác dụng nên tôi cũng bỏ, tập không thành công một phần cũng do không có ai hướng dẫn cho mình. Sau này tôi tập thở theo cách riêng của mình đã đạt được kết quả to lớn, đặc biệt là trong lối thở thuận chiều, tôi mới xem kỹ lại phần Yoga. Yoga và cách thở thuận chiều của tôi cùng mục đích là đưa được khí đến toàn bộ cơ thể. Để làm được điều này Yoga đưa ra nhiều thế tập khác nhau, ở mỗi thế khí có tác dụng tập trung vào một bộ phận cơ thể nào đó.( Thí dụ: Trồng chuối là cho khí tập trung ở phần đầu). Như vậy để tất cả các bộ phận cơ thể đều nhận được khối lương khí cao nhất, thì ta phải tập với nhiều tư thế khác nhau, bản thân ta sẽ không biết phần nào của cơ thể mới thực sự cần bổ sung khí.

Muốn có hiệu quả tập Yoga cao, ta sẽ phải mất thời gian dài , những người sức khỏe yếu khó theo được những lớp dài như vậy. Tập Yoga mà cứ lặp đi lặp lại một thế, một kiểu nào đó thì cơ thể dễ dẫn đến tình trạng “ Tàu hỏa nhập ma”, nó sẽ có tác dụng ngược lại với sức khỏe của mình. Điều này có nghĩa là có những vùng đã thừa khí hoặc đang thiếu khí mà cứ bắt cơ thể phải nhận thêm hoặc lấy bớt khí của nó đi.

Đương nhiên tập Yoga cũng có nhiều ưu điểm. Theo tôi đây là môn tập về khí duy nhất mà nhiều dân tộc áp dụng và chấp nhận nó. Nếu có thầy hướng dẫn ban đầu thì một thời gian sau mỗi người có thể tự luyện tập tại nhà. Một người bình thường cũng có thể học Yoga được, cũng cần tập trung ý nghĩ nhưng không cần phải cảm nhận được khí chạy trong cơ thể. Nếu ta chuyên về tập một số thế nào đó thì các bộ phận trong cơ thể cũng sẽ nhận đủ khí, điều quan trọng nhất của Yoga là khi luyện tập phải cử động chậm rãi, không nóng vội, việc chuyển đổi tư thế và thời gian giữ nguyên một tư thế nào đó cũng là một hình thức nín thở để khí đi sâu vào cơ thể. Để theo được tới cùng môn này người tập phải kiên trì và mất nhiều thời gian, môn này muốn tự tập thì lại phải đọc và hiểu nó, điều này không dễ cho nhiều người, còn tập có sự hướng dẫn của các chuyên gia thì bạn cũng phải có khá nhiều tiền.

Thiền : Các phương pháp luyện thở khác tôi thấy không có gì nổi trội hơn Yoga, nền tảng của nó cũng từ Yoga mà ra nên tôi cũng không nói đến, chỉ có tập thiền thì nó có phần khác biệt, vì đây là môn mang triết lý về Phật giáo nhiều hơn. Theo tôi đánh giá thì Thiền không nên gọi là một môn luyện khí, nó chỉ là hình thức thư giãn cơ thể, làm suy nghĩ của mình thoát khỏi cuộc sống hiện tại, qua đó lập lại thăng bằng âm dương của cơ thể. Thiền cần một không gian yên tĩnh và một khoảng thời gian tương đối nhiều thì mới có tác dụng cân bằng khí trong người. Đây cũng là một hình thức điều chỉnh khí tự nhiên mà không phải chịu sức ép dưới bất kỳ hình thức nào. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay phương pháp này chỉ phù hợp khi ta cần nghỉ ngơi, thư giãn. Cái cách tập hiệu quả của phương pháp này theo tôi bạn hãy ngồi trên một chiếc ghế có lưng dựa, thả lỏng toàn thần, thoát khỏi mọi suy nghĩ hiện tại, tập trung ý nghĩ vào hơi thở, lim dim đôi mắt. Nếu bạn thiếp đi được trong khoảng 15 phút, thì khi tỉnh giấc bạn sẽ có được một luồng sinh khí mới chạy trong người. Theo cách nghĩ của tôi tư thế ngồi thiền khoanh chân lại như các nhà sư là không có lợi cho việc lưu thông khí. Tập thiền mà chỉ dùng ý nghĩ để điều chỉnh khí thì hiệu quả không cao, đồng thời sẽ mất rất nhiều thời gian ngồi thiền.

Sự khác biệt của cách thở thuận chiều: với tất cả phương pháp thở khác đó là phải dùng cơ thể người để cảm nhận được tình trạng khí trong cơ thể như thế nào, khí đi theo hướng nào, vùng nào thừa khí, vùng nào thiếu khí, từ đó ta thở theo chiều thuận của khí, dùng cách hít vào và nín thở từ từ để lượng khí trong cơ thể luônluôn đầy đủ, để khí tỏa ra được khắp các bộ phận cơ thể, cơ thể luôn ở trong trạng thái sung mãn nhất. Để thiết lập trạng thái cân bằng âm dương ta thở theo cách đảo chiều khí, cơ thể luôn hướng đến trạng thái cân bằng, đề phòng mọi bệnh tật có thể xẩy ra. Trong cách đảo chiều khí thì ta dùng bàn tay là thanh công cụ xác định đường đi của khí là hiệu quả nhất. Cuối cùng là cách day huyệt, châm cứu trên những vùng bệnh, đặc biệt là châm cứu vùng xương hàm khi ta đã không chữa được bệnh bằng các phép thở thông thường. Một trong những điều quan trọng nhất là nó xác định được vùng tắc khí, để ta dự đoán được nguyên nhân gây bệnh rồi mới đề xuất được cách chữa bệnh tiếp theo. Nếu chỉ riêng nói về thở, thì cách thở thuận chiều nó chỉ ưu tiên tập trung khí đến vùng bị bệnh, hiệu quả chữa bệnh xuất hiện ngay tức thì. Khi xác định được hướng đi của khí, ta mất khoảng 15 đến 30 phút đồng hồ để ổn định hơi thở, sau đó khí tựa như một dòng chảy tự động vào cơ thể ở mức tối đa mà ta không phải mất nhiều sức để hít thở nũa. Thở theo cách này mổi ngày bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút luyện thở trước khi ngủ, sau thời gian đó bạn sẽ chìm sâu vào giấc ngủ, loại bỏ được căn bệnh thường xuyên mất ngủ đến với bạn. Ngày trước tôi thường xuyên mất ngủ vào ban đêm, giấc ngủ thường chập chờn không sâu, cho nên ban ngày rất mệt và hay buồn ngủ. Từ hồi tập thở thành công thì khi nằm xuống tôi chỉ mất 10 – 20 phút là chìm vào giấc ngủ cho đến sáng.

Đây là cách tập thở hoàn toàn bất động, chỉ tập trung vào não bộ, vào hơi thở cho nên nó phù hợp với tất cả mọi người, kể cả những người rất yếu. Cái khó nhất của phương pháp này là cảm nhận khí, nếu không có thói quen suy nghĩ thường trực về khí trong não thì khó mà thành công. Những người có lối suy nghĩ nội tâm có thể sẽ tập nhanh hơn. Cách tập này không theo những tư thế, những bài bản nhất định, nó chỉ dựa vào tình trạng khí của từng người, nếu bạn tập đúng thì hiệu quả sẽ đến ngay lập tức.
Form liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Họ và tên:*
Điện thoại:*
Email:*
Nội dung
Video - Clips
Zalo
Zalo
favebook